DIỄN ĐÀN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA

Ngừoi Quốc Gia là những người đặt tổ quốc lên bản vị tối cao

Tối cao có nghĩa là trên tất cả mọi sự vật, kể cả tôn giáo, đảng phái, và cá chính bản thân ḿnh v.v..

Trích VN Tự Điển của Đào Duy Anh

Nationalist Vietnamese Forum

Home

Ư THỨC CÁCH  MẠNG DÂN CHỦ ĐÁY TẦNG

TẠI VIỆT NAM- HOA LỤC VÀ Á CHÂU

 

                                                                                   

                                                                                           Nguyễn Anh Tuấn

                                                                                            Political Scientist

 

  The Vietnamese-American Political Science Study Group in USA for Democracy of Vietnam and Asia.

 

 

I.SỰ TRỖI DẬY CỦA LƯƠNG TÂM CON NGƯỜI TRƯỚC             LUẬT TRỜI VÀ CÁC CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI TRÊN THẾ GIỚI .

     

Nhân loại ngày nay đang đứng trước những làn sóng lịch sử của TỰ DO DÂN CHỦ  và làn sóng này đang lan tràn  tới Tunisia, Ai Cập, rồi vào Yemen, Libya và khắp cả vùng Trung Đông. Để rồi đây, làn sóng này sẽ lan tràn vào Việt Nam, Hoa Lục, Bắc Hàn và các nước Á Châu, để xô đổ các nhà độc tài và các chế độ độc tài man rợ, ích kỷ, độc ác, tham lam, mù quáng đầy dục vọng quyền lực đă chống lại Trời đất và đạo lư của Trời, chống lại sự thật và lẽ phải, chống lai sự sống và quyền sống của con người khắp nơi- đặc biệt là tại Á Châu - nơi những chế độ độc tài lạc hậu và phản tiến hóa này đă hiện diện trên ḍng sinh mệnh của con người và ḍng sử mệnh của Đông phương từ hơn 2000 năm qua, đă hành hạ và hiếp đáp bao thế hệ con người cho đến nay vẫn chưa chịu buông tha cho họ.

Và qua bao ngàn năm, con người đă gục đầu câm nín trong uất nghẹn, trong đau khổ tủi nhục và đắng cay không bút nào tả xiết. Dâm chí và đa dục của những chế độ quân chủ chuyên chế và tầng lớp phong kiến của nho quan hủ bại đồng lơa với nhau đă làm cho đạo lư của Trời và văn minh, văn hóa của xă hội con người không c̣n ư nghĩa ǵ cả. Và quan trọng hơn, con người được Đấng Tạo Hóa tạo dựng nên đúng như h́nh ảnh của Người, và con người đều là con cái của Đấng Tạo Hóa; v́ thế, con người được quyền làm chủ tất cả các loài cá trong biển cả, tất cả loài chim chóc trên trời, làm chủ muôn sinh vật dưới mặt đất, và làm chủ luôn cả cỏ cây hoa trái, cũng như những gia sản quư báu trong ḷng đất- khi tất cả con người đang c̣n sống dưới trần gian này.

Thánh Kinh dạy rằng, tất cả con người đều b́nh đẳng trước Thiên Chúa và b́nh đẳng trước Luật Siêu Nhiên của Trời và Luật Thiên Nhiên. Nghĩa là vua quan, trên dưới, giàu nghèo, sang hèn đều phải theo luật của Trời Đất mà sống và xây nên xă hội và cộng đồng cho con người để con người cùng sống thanh b́nh, an lạc bên nhau. TẤT CẢ ĐỀU B̀NH ĐẲNG, TẤT CẢ ĐỀU LÀ NHỮNG CON NGƯỜI TỰ DO. Con người nếu có ǵ khác nhau- đó chính là sự khác biệt về chức năng của mỗi người mà thôi.

V́ thế, chế độ Tự Do Dân Chủ  hiện nay trên toàn thế giới rất thuận ḷng Trời và hợp với ḷng người . Cũng như nền văn minh dân chủ mà các nhà lập quốc Hoa Kỳ đă khai sinh ra để đem dâng hiến cho tất cả nhân loại từ mấy thế kỷ qua, cũng rất hợp với sự thật và lẽ phải v́ nó tôn trọng sự sống, quyền Tự Do và quyền t́m kiếm hạnh phúc của con người. Tuy nhiên, trên thực tế của lịch sử văn minh văn hóa và trên thực tế của lịch sử chinh trị thế giới từ bao ngàn năm qua- nhất là tại Đông Phương- những con người Tự Do đă bị tước đoạt Tự Do, những con người được quyền chia sẻ Quyền Làm Chủ trái đất này và muôn sinh vật trên đó đă bị tước đoạt Quyền Làm Chủ của họ. Đó là quyền mà Đấng Tạo Hóa đă ban cho tất cả con cái của ḿnh. Cuối cùng, những con người b́nh đẳng trước Thiên Chúa và luật của Trời đất cũng bị tước đoạt luôn quyền b́nh đẳng của họ khi họ sống trong các chế độ độc tài man rợ. Trong lúc Đấng Tạo Hóa sinh ra con người muốn ban cho con người Tự Do, muốn cho tất cả con cái nh́n nhận nhau là anh em của nhau- v́ tất cả chỉ có chung một NGƯỜI CHA- và muốn họ đều b́nh đẳng với nhau. Con người là sinh vật xă hội (social being) nên con người phải có đạo đức và công lư để chia sẻ quyền LÀM CHỦ tất cả của cải trên mặt đất này để cùng sống thanh b́nh, an lạc và hạnh phúc bên nhau. Phải chăng lư tưởng TỰ DO DÂN CHỦ đă được Đấng Tạo Hóa muốn con người xây dựng nên ngay từ thời Khởi nguyên?

                         ĐÓ LÀ THEO LUẬT TỰ NHIÊN CỦA TRỜI ĐẤT

     V́ thế khi các chế độ độc tài tước đoạt quyền TỰ DO , tạo ra những xă hội bất b́nh đẳng và tước đoạt quyền LÀM CHỦ của dân th́ họ là những kẻ phản nghịch với đạo lư của Trời và vi phạm Luật Thiên Nhiên của Tạo Hóa. Và những con người độc tài đó cũng đă phản bội chống lại anh em của họ. Khi ấy họ vừa là tội đồ của Trời đất vừa là tội đồ của thế giới con người- v́ luật của Trời đất đă nói rơ trong thời Cựu Ước và Tân Ước

-          Ngươi không được giết người.

-          Ngươi không được làm chứng dối

-          Ngươi không được gian dâm với vợ chồng người

-          …..

-          Ngươi phải yêu anh em như chính ḿnh

Đây là LUẬT ĐẠO ĐỨC của Trời cao mà tất cả các chính giáo của nhân loại đều có chủ trương như thế - Phật giáo có Ngũ Giới và Thập Thiện, Cao Đài giáo có Ngũ Giới Cấm và Tứ Điều Quy- quan trọng nhất của Ngũ Giới là CẤM SÁT SANH. Bên cạnh đó, Phật Giáo Ḥa Hảo c̣n có TỨ ÂN HIẾU NGHĨA để khuyên con người sống theo Luật Trời và Đạo làm người . V́ lẽ đó, mà các ḍng đạo học Đông phương thường nói : “ Thuận với ḷng Trời th́ sống, nghịch với ḷng Trời th́ chết

Xưa Jean Jacques Rousseau thường than thở: “ Con người sinh ra trong Tự Do, nhưng con người bị xiềng xích khắp nơi “. Giờ đây con người Việt Nam thời đại tự thấy thêm là: “ Con người sinh ra đều b́nh đẳng tại sao con người lại sống triền miên trong xă hội bất b́nh đẳng ?” và đau đớn hơn “ Con người đều có quyền chia sẻ quyền làm chủ muôn vật trên trái đất, tại sao những con người độc tài lại đành tâm biến anh chị em của họ làm tôi mọi thấp hèn của nhau ?”

Trước những bi kịch nhân sinh năo nề triền miên ấy, tiếng nói của khát vọng Tự Do, B́nh Đẳng và Dân Chủ vang rền khắp năm châu bốn bể, và vang dội vào lương tâm và linh hồn của các quốc gia nghèo nàn và lạc hậu trong Thế Giới Đệ III, và dội vào trái tim và lương tri của muôn triệu con người đang sống quằn quại dưới xiềng xích gông cùm của độc tài chuyên chế, đang sống trong trầm luân tủi nhục, trong đói nghèo xơ xác và lạc hậu – trong đó có gần chín mươi triệu con người Việt Nam, hơn một tỉ người tại Hoa Lục và Bắc Hàn.

Càng đau khổ v́ đói nghèo và bị áp chế th́ khát vọng Tự Do Dân Chủ và B́nh Đẳng càng dâng tràn trong những trái tim buồn bă và đắng cay của con người. Càng thất vọng ê chề v́ quyền sống, quyền tự do bị tước đoạt th́ những đóa hoa Tự Do Dân Chủ càng nở rộ trong trái tim con người, và điều đáng nói hơn cả là đứng trước những tham vọng và dục vọng vô độ của con người, đứng trước bạo lực mù quáng và súng đạn lạnh lùng độc ác của những nhà độc tài – con người đă không c̣n biết sợ hăi ǵ nữa, và v́ thế máu của những kẻ đau khổ đă đổ ra lênh láng trên đường phố của Cario, Tunisia và Libya.

Mục đích muôn đời của các chế độ độc tài là tạo ra sự sợ hăi kinh hoàng triền miên trong đời sống xă hội con người . Khi con người đứng trước bạo lực, nhà Cách Mạng Hoa Kỳ Patric Henry đă từng dơng dạc cất lên tiếng nói đầy thách đố: “Hăy cho tôi Tự Do hay cho tôi cái chết” ( Give me liberty or give me death). Khi ấy bạo lực của cường quyền sẽ bắt đầu run sợ trước khát vọng Tự Do Dân Chủ chân chính vô bờ của con người.

Máu, nước mắt và mồ hôi đă đổ ra đầm đ́a và bao thân người đă ngă xuống khắp nơi v́ khát vọng Tự Do Dân Chủ và B́nh Đẳng. Từ đó cho thấy mấy chữ Tự Do Dân Chủ không thể là thứ Tự Do buông thả, bừa băi và vô trách nhiệm. Và hai chữ Dân Chủ ấy cũng không thể đánh mất khả năng tự chủ, tự kiểm soát của mỗi người. V́ phần đông chưa có được ư thức về giá trị cao quư của Tự Do Dân Chủ- nên khi con người xô đổ được các căn nhà độc tài, xă hội thường rơi vào hỗn loạn và vô chính phủ thật nguy hiểm cho con người và đe dọa trật tự và ổn định trong xă hội .

Căn nhà cũ của các chể độc tài là căn nhà mà mọi người chán ghét, ghê tởm và xa lánh. Vi thế, con người sẵn sàng đổ máu để phá hủy căn nhà đó bằng mọi giá, kể cả bằng  mạng sống cao quư của chính ḿnh. Khi căn nhà cũ sụp đổ, v́ thiếu sửa soạn và chuẩn bị, thiếu ư thức Cách Mạng Tự Do Dân Chủ và một cái nh́n dự phóng tương lai cho căn nhà mới. Nên phần đông nạn nhân của các chế độ độc tài, khi đứng trước đống gạch ngói tan hoang của căn nhà độc tài mà không biết- hay chưa biết- phải xây căn nhà mới ra sao, nhất là kiến trúc một căn nhà mang tên Tự Do Dân Chủ mà mọi người đang ôm ấp, ước mơ, kiếm t́m và tranh đấu bằng tất cả máu, nước mắt và mồ hôi…

Làm sao để xây dựng đây, nếu con người chưa ư thức giá trị nền tảng của LUẬT ĐẠO ĐỨC VÀ LUẬT THIÊN NHIÊN trong Trời đất?

 

 

II-SỰ KẾ THỪA VÀ TIẾP NỐI VĂN MINH DÂN CHỦ                              C̉N DANG DỞ

 

 

Cách mạng là lột xác, là cải cách, cải tổ, và là thay đổi và chuyển hóa con người cũ trước khi thay đổi xă hội. Cách mạng phải được hướng dẫn và soi sáng bằng ngọn đèn ư thức cách mạng Tự Do Dân Chủ. Khởi đầu của cuộc cách mạng là tiến tŕnh phá hủy, không chỉ căn nhà độc tài, mà là bản chất u ám, bệnh hoạn và mù quáng của những người đă xây nên những căn nhà độc tài hắc ám đó. Bản chất của con người ra  sao th́ xă hội như thế. Nếu con người ích kỷ, tham lam, độc ác, tàn bạo và dối trá th́ họ sẽ xây nên xă hội giống như thế. Đó là Luật Nhân Quả. Và nếu con người muốn xây nên một xă hội có trật tự và ổn định, ḥa b́nh và giàu có, thịnh vượng để con người sống trong hạnh phúc và thanh b́nh, an lạc bên nhau th́ bản chất tham lam, ích kỷ, hẹp ḥi, thành kiến, độc ác, dối trá phải được thay đổi và chuyển hóa, để xă hội có những con người không c̣n tham lam, không c̣n ích kỷ và không c̣n dối trá cũng như không c̣n vô minh nữa. Từ đó, họ trở thành những con người tự do, b́nh đẳng, đạo đức, nhân từ, can đảm biết yêu thương con người và yêu công lư.

Đây là ư thức ĐẦU TIÊN và TRÊN HẾT của cách mạng Tự Do Dân Chủ.

Cái mà mọi người gọi là Cách Mạng Hoa Lài đang diễn ra tại Tunisia, Ai Cập, Yemen và Libya đang trở thành ngọn lửa thiêng trong trái tim ưu phiền của muôn triệu con người. Cuộc cách mạng này quá quan trọng và cần thiết nhưng đó chỉ là một cuộc cách mạng đột biến- ở đó, con người vừa khởi đầu cách mạng bằng một tiến tŕnh phá hủy, nhưng phá hủy mới chỉ nhắm vào những cơ cấu của xă hội hay cá nhân của những nhà độc tài, nghĩa là chỉ mới đụng chạm hời hợt bề mặt của những căn bệnh xă hội. Và tiến tŕnh phá hủy ấy vẫn phải tiếp tục, tiếp tục PHÁ HỦY LIÊN TỤC, TRIỆT ĐỂ  VÀ TOÀN DIỆN. Đó là tiến tŕnh lột xác của những con người cũ để trở thành những con người mới của Tự Do Dân Chủ. Họ như một con rắn thay da để có một lớp da trẻ trung, tươi mát, mơn mởn như một thiếu nữ dậy th́ hay như đóa hoa vừa chớm nở rực rỡ vào một buổi sáng tinh mơ trong vườn đầy cỏ non xanh mướt.

Con người ngày nay phải sáng suốt và khôn ngoan nhận ra rằng, tất cả mọi cuộc cách mạng ồn ào đó đă xảy ra từ mấy thế kỷ nay, đều chỉ động chạm hời hợt đến những căn bệnh trầm kha của con người mà thôi. Ngọn lửa cách mạng và nhiệt t́nh của cách mạng đă nổi lửa đốt cháy hừng hực tất cả mọi thứ, nhưng các nhà cách mạng đă quên nổi lửa đốt cháy chính bản chất hắc ám vô minh đầy lầm lạc của con người. Đặc biệt là cuộc cách mạng Pháp vào năm 1789 và cách mạng Cộng sản vào năm 1917. Cả hai cuộc cách mạng đó đă làm đổ máu con người quá nhiều. Bạo lực và hận thù của cách mạng đă phá hủy tan hoang trật tự xă hội cũ và làm đổ máu quá nhiều người vô tội không cần thiết. Rồi sau đó, các nhà cách mạng đứng bơ phờ, ngơ ngác trên đống gạch ngói điêu tàn của xă hội. Trật tự xă hội cũ đă sụp đổ và các nhà cách mạng không biết làm thế nào để xây dựng nên trật tự mới, đành đứng nh́n xă hội rơi vào hỗn loạn và vô chính phủ- hay khác hơn như Cộng sản đă làm, là xây nên một thứ trật tự mới hoàn toàn dựa vào hận thù và bom đạn, để tạo nên một xă hội chỉ có sự sợ hăi, đói khát, đau khổ, đổ vỡ trong nhẫn nhục, câm nín và oán hờn.

V́ thế, các cuộc cách mạng ấy dù đă vang dội khắp năm châu bốn bể, nhưng cách mạng đă thất bại và hoàn toàn bất lực trước bản chất u ám, vô minh đầy lầm lạc của con người.

Thay đổi và chuyển hóa bản chất con người th́ khó khăn vô cùng, nhưng xă hội không bao giờ và sẽ không bao giờ thay đổi, nếu bản chất con người không được thay đổi, chuyển hóa. Đây là sự thay đổi trên nền tảng cần phải có, cần được đặt ra và cân nhắc cẩn thận. Đúng như Krisnamurti đă dạy: chúng ta ra sao th́ thế giới như thế. Thế giới mà con người xây dựng nên và con người chỉ là một. Cộng sản là những con người đi cổ xúy hận thù giai cấp bằng bạo lực cách mạng và dối trá. Trong thế giới đó con người đă có quá nhiều đau khổ, đổ vỡ và họ đă xây ra một xă hội đúng như thế, sự thật này quá hiển nhiên và đơn giản. Con người gieo nhân nào th́ gặt quả ấy. V́ thế, sau tiến tŕnh phá hủy là bước khởi đầu đầy nhiệt t́nh sôi bỏng của cách mạng. Khát vọng Tự Do Dân Chủ đang dâng tràn trước những chiến thắng bất ngờ đầy vẻ vang của đám đông, thường làm cho con người đánh rơi ư thức cách mạng, ư thức về Tự Do Dân Chủư thức về những giá trị thiết yếu để biến lư tưởng Tự Do Dân Chủ thành cuộc sống đích thực, tốt đẹp và hạnh phúc cho mỗi người và cho toàn thể xă hội.

Phải chăng bài học lịch sử về cách mạng Cộng sản quá cần thiết- bởi v́, đúng như tổng thống Nixon và tất cả chúng ta đều đă biết, những người Cộng sản Việt Nam đă chiến thắng trong chiến tranh Việt Nam và họ đă đem ḥa b́nh lại cho Miền Nam Việt Nam và các nước ở Đông Dương- nhưng đó là- NỀN H̉A B̀NH TRONG NHỮNG NẤM MỒ- với bao triệu sinh linh đă gục chết thảm thiết trong nền ḥa b́nh đó. Cách mạng Cộng sản hô hào giải phóng và họ đă tṛng vào cổ ba nước Đông Dương bao xiềng xích nô lệ hăi hùng. Họ đă hứa xây nên một xă hội không c̣n cảnh người bóc lột người, và họ đă bóc lột tận xương tủy mọi người. Họ đă hứa và kêu gọi xây dựng thế giới đại đồng, và họ đă tạo nên một xă hội chỉ có xung đột và hận thù triền miên. Họ đă hứa với những người nghèo nàn và đói khát rằng sản xuất sẽ tràn ngập để con người sống hạnh phúc ấm no, và họ đă đẩy tất cả vào những cảnh đói khát ghê rợn chưa từng thấy. Họ đề cao đạo đức cách mạng và họ đă xây nên những chính quyền vô luân và bạc ác, tinh ma để hành hạ con người. Họ cổ xúy và kêu gọi toàn thế giới giúp họ t́m lại nền ḥa b́nh cho Việt Nam và họ đă phát động chiến tranh và hận thù giai cấp triền miên trong ḷng dân tộc khổ đau của họ khi chiến tranh đă hoàn toàn im tiếng súng.

Ngày nay, họ vẫn c̣n đó hay nhiều người trong họ đă vĩnh viễn nằm xuống với cỏ cây. Họ lưu lại ǵ trong ḷng con người, va lưu lại ǵ trong lịch sử con người? Đó là những hậu quả lich sử của Cách Mạng Cộng Sản để lại, đó là một xă hội rất bệnh hoạn, bệ rạc, đổ vỡ và mù quáng, v́ phần đông ngọn đèn lương tâm và trí tuệ của Quốc Gia đă lịm tắt hay mù mờ như những ánh lửa chập chờn trong đêm tối. Những con người của minh triết, những con người can đảm phi thường như những kiếm sĩ ở đất Phù Tang, những con người bao dung độ lượng, những con người đức độ, những con người đi xây dựng và bảo vệ công lư, cũng như dân sinh của cả một dân tộc đă bỏ xă hội ấy ra đi, hay đă bị vùi dập tơi bời trong mưa băo của CÁCH MẠNG VÔ SẢN. Tại sao lại phí phạm tài nguyên nhân lực một cách mù quáng như thế?

Xă hội Việt Nam bây giờ là một đống rác của lich sử- một đống rác quá thối tha, quá ghê tởm và nó cũng quá nhiều ung nhọt gây bệnh tật cho xă hội con người. V́ thế, những con người của thời đại phải là những biểu tượng của Tự Do Dân Chủ, họ không thể không ư thức được thực trạng căn bệnh trầm kha của xă hội ấy. Bởi cách mạng Cộng sản đă tự nhận họ là những kẻ vô thần, nên xă hội mà họ xây dựng nên là một xă hội liệt cảm, vô hồn, vô đạo và bệnh hoạn. Cũng bởi v́ tất cả những giá trị TINH THẦN làm nên một xă hội sáng suốt, lành mạnh, trong sáng đầy sinh khí đă hoàn toàn sụp đổ và băng hoại tận nền tảng, th́ xă hội làm ǵ c̣n sự sống chân thật và hạnh phúc nữa? Các nhà Cách Mạng  Tự Do Dân Chủ làm cách mạng để lật đổ các nhà độc tài đừng quên đống rác lịch sử mà các nhà độc tài sẽ để  lại cho xă hội, nhất là tại các quốc gia Cộng sản như Việt Nam, Hoa Lục và Bắc Hàn th́ đống rác lịch sử ấy thật khủng khiếp.

 
      Trong tiến tŕnh phá hủy, những con người của Tự Do Dân Chủ phải có khả năng dọn sạch đống rác lịch sử- một đống rác đă làm băng hoại hoàn toàn mọi nền tảng giá trị thiết yếu của tôn giáo, đạo đức và văn hóa của một xă hội hạnh phúc của con người. Đây mới thực sự là Ư NGHĨA SÂU THẲM CỦA CÁCH MẠNG TÂM LINH  và  TINH THẦN mà Moses, Đức Phật, Socrates, Plato, Aristotle, Cicero, Chúa Jesus, Luther, Calvin,  Olive Cromwell, các triết gia của thời Ánh Sáng như Hegel, Kant, Pascal, Jean Jacques Rousseau, Montesquier, cả nhà lập quốc Hoa Kỳ hay Gandhi và Krisnamurti … đều đă kế thừa và tiếp nối liên tục suốt 3500 năm nay. Hiện nay cuộc cách mạng đó vẫn đang dang dở ( unfinished revolution).

Và phải chăng người dân Việt cũng đă được Trời chọn để cùng nhau kế thừa và tiếp nối cuộc cách mạng c̣n đang dang dở này?

  Tất cả những nhân vật lịch sử siêu việt của văn minh nhân loại trên đều là những nhà cách mạng đúng nghĩa nhất, sâu thẳm nhất, minh triết nhất, nhân từ, độ lượng và bao dung nhất, đức độ nhất, đáng tôn kính nhất. Họ yêu thương và tŕu mến con người nhất. Đó là những nhà cách mạng đă từ Trời mà xuống để sống giữa xă hội con người, để giúp nhân loại xây dựng và bảo vệ đạo đức và công lư cho xă hội con người từ bao ngàn năm qua. Những con người bằng xương,bằng thịt này đă đến để gieo xuống trái tim nhân loại những hạt giống kỳ diệu nhất của CÁCH MẠNG TÂM THỨC, CÁCH MẠNG TINH THẦN và  CÁCH MẠNG TÂM LINH của tất cả nhân loại. Tất cả đều dạy rằng, con người phải thay đổi và chuyển hóa TÂM HỒN, TRÍ TUỆ, và BẢN CHẤT của mọi người trước khi muốn nh́n thấy xă hội thực sự thay đổi tốt đẹp. CHUYỂN HÓA và THAY ĐỔI theo QUI LUẬT CỦA TỰ NHIÊN để con người có thể TIẾN HÓA và THĂNG HOA đời sống của họ.

     Các nhà Cách Mạng Tự Do Dân Chủ (revolutionaries of democratic revolution of liberal democracy ) của thời hậu CS phải thấy rơ sự phá sản toàn diện về những giá trị tinh thần của con người khắp nơi từ mấy thế kỷ qua. Và chính vi thế, đă làm cho con người không c̣n đủ sức mạnh và vơ khí để chống đỡ, ngăn chặn và vượt qua những thử thách kinh hoàng, khi phải đối đầu và tương tranh với sức mạnh đầy bạo lực, của những lực lượng nắm quyền lực chính trị bá đạo và vô thần tại các Quốc Gia Đệ III nghèo khó và lạc hậu. V́ đă đánh mất sức mạnh tinh thần và quyền năng của đạo đức, nên con người mới trở thành nạn nhân bi thảm của cường quyền và bạo lực chính trị bá đạo.

     Bên cạnh sự thất bại của hai cuộc cách mạng Pháp và cách mạng cộng sản, nhân loại c̣n thấy cuộc cách mạng của nước Anh (1642), cách mang Hoa Kỳ (1776), cách mạng của Nhật (1945), và cuộc cách mạng của Ấn Độ (1947) đều đă thành công vĩ đại. Bốn cuộc Cách Mạng Tự Do Dân Chủ ấy đă trải qua hai giai đoạn: giai đoạn phá hủy và giai đoạn xây dựng Quốc Gia.

    Sau khi Nhật đầu hàng năm 1945, tướng Mac Arthur đă đến để giúp đỡ và hướng dẫn Nhật Bản làm cuộc Cách Mạng Dân Chủ Đáy Tầng. Và sau khi Ấn Độ giành được độc lâp từ tay đế quốc Anh, th́ cuộc Cách Mạng Dân Chủ cũng diễn ra tại đây. Cả hai quốc gia này đều đă bảo vệ và phát huy ba GIÁ TRỊ TINH THẦN nền tảng của Quốc Gia để đi vào cuộc Cách Mang Dân Chủ xây dựng Quốc Gia. Ba giá trị đó như sau:

-          Giá trị TÔN GIÁO

-          Giá trị ĐẠO ĐỨC

-          Giá trị VĂN HÓA

   Tôn giáo là linh hồn và ánh sáng của văn hóa. Tôn giáo đưa đến giá trị đạo đức và tinh thần cho văn hóa. Nhờ văn hóa, tôn giáo đă ĐEM ĐẠO VÀO ĐỜI. Đem đạo vào đời là đem đạo đức vào đời, đem t́nh thương, đem tự do và b́nh đẳng, cũng như đem công lư vào đời để xây dựng trật tự pháp lư, trật tự chính trị và trật tự xă hội. Hai cuộc cách mạng tại Anh và Mỹ cũng đều là cuộc Cách Mạng Dân Chủ Đáy Tầng- đó là hai cuộc cách mạng cũng đem đạo vào đời, bởi v́ hai cuộc cách mạng này đều bước theo ánh sáng dẫn đường của Moses, của Chúa Jesus cũng như của Luther và Calvin để khai triển và phát huy tối đa ba giá trị nền tảng là giá trị tôn giáo, giá trị đạo đức và giá trị văn hóa.

     Đây là cuộc cách mạng mà chúng ta sẽ kế thừa và nối tiếp tại Việt Nam, Hoa Lục và Á Châu để xây dựng trật tự, ổn định và ḥa b́nh, thịnh vượng cho cả vùng Đông Nam Á.

 

III CHÍN MỤC TIÊU CỦA NỀN DÂN CHỦ ĐÁY TẦNG

 

     Cách  Mạng Dân Chủ Đáy Tầng được hổ trợ và trang bị những giá trị tinh thần tuyệt vời của CẢI CÁCH TÔN GIÁO do Luther và Calvin thực hiện, để tạo nên một trào lưu văn hóa ĐEM ĐẠO VÀO ĐỜI  trong các làn sóng Cách Mạng Tự Do Dân Chủ trên toàn thế giới từ mấy thế kỷ qua. Lịch sử luôn luôn là những bậc thầy vĩ đại nhất bởi v́ lịch sử đem đến cho con người những kinh nghiệm đầy máu và nước mắt của những người đi trước. Họ đă lưu lại những bài học thật cao quư hay để lại những vết xe đổ đầy lầm lạc đă xảy ra trong quá khứ. Những nhiệt t́nh nóng bỏng và can trường của những con người dấn thân vào tranh đấu để lật đổ các chế  độc tài là điều ắt phải có- nhưng muốn có đủ th́ phải có những HIỂU BIẾT CHÂN CHÍNH ( true understanding) và những KIẾN THỨC CẦN THIẾT, để biết cái ǵ cần phá hủy và cái ǵ cần xây dựng. Đặc biệt là bản chất u ám đầy lầm lạc của con người, nếu chưa có thể thay đổi chuyển hóa trong một đêm- th́ cũng phải có luật pháp kiểm soát và khắc chế thứ bản chất đầy tính cách phá hoại này. Nếu không làm như thế, cách mạng sẽ bị phản bội, hay xôi hỏng bỏng không, khi không có ai chịu chú tâm đến sự nguy hiểm tiềm tàng nơi bản chất dễ sa ngă và dễ biến chất của con người, khi họ không có khả năng chống lại mọi cám dỗ của vật chất và quyền lực th́ xă hội dễ rơi vào t́nh trạng hỗn loạn.

Con người đă từng sống đau khổ trong các chế độ độc tài; v́ sự đau khổ ấy con người đă đứng lên lật đổ các nhà độc tài để đ̣i lại quyền sống, quyền Tự Do và Dân Chủ. Muốn có Tự Do Dân Chủ, con người mới phải có khả năng xây dựng một môi trường văn hóa trong sáng và lành mạnh- vốn đă từng bị bản chất hắc ám, vô minh đầy lầm lạc của con người cũ làm cho bị ô nhiễm trầm trọng. Chính môi trường văn hóa này đă d́m chết và làm băng hoại những giá trị nhân bản cao quư của con người- v́ thế, để cứu văn những giá trị đó, môi trường văn hóa mới phải chú tâm tới HƯỚNG THƯỢNG VÀ HƯỚNG THA. Hướng thượng để học hỏi nơi các giáo luật của các chính giáo để xây dựng đời sống tinh thần, đạo đức, t́nh thương và công lư. Hướng tha để phát huy và thực hành Ư THỨC XĂ HỘI- là hướng về tha nhân, hướng về anh em đồng loại như những con người Tự Do và B́nh Đẳng để xây dựng mối tương quan và hợp tác xă hội (social relationship and social-co-operation), chú trọng vào sự tương thân tương ái, chia sẻ niềm vui nỗi buồn, chia sẻ quyền hành và trách nhiệm, giúp đỡ lẫn nhau, bổ túc cho nhau, nương tựa và kề vai sát cánh bên nhau để cùng sống với nhau, v́ nhau và cho nhau.

Xă hội cũ là một xă hội bệnh hoạn và tăm tối, chia rẽ và đau khổ; đó là môi trường xă hội thuận tiện cho bản chất u ám, đê tiện, tham lam, gian dối, bất lương, độc ác, ghen tuông, đố kỵ, hẹp ḥi, thiển cận và thành kiến phát triển và tung hoành, như trong khu rừng hoang đầy thú dữ. Đó là môi trường văn hóa thuận tiện cho các chế độ độc tài xuất hiện, v́ xă hội cũ thiếu không chỉ một hệ thống luật pháp công minh và nghiêm minh, mà c̣n thiếu cả một môi trường văn hóa trong sáng và lành mạnh để soi sáng, uốn nắn và nhào nặn tâm hồn, trí tuệ và bản chất cho con người- nếu xă hội muốn có những nhà lănh đạo chân chính để đem hạnh phúc đến cho toàn dân. Những con người mới Tự Do Dân Chủ phải thấy được và phải ngăn chặn được những hiểm họa đó, nếu không từ chế độ độc tài này sẽ dẫn đến chế độ độc tài khác mà không làm sao tránh được cảnh tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa.

Bên cạnh đó, phải nhận ra những quan niệm về tôn giáo, văn hóa, luật pháp, chính trị, xă hội và kinh tế của xă hội cũ đầy sai lầm- với tất cả những thành kiến hẹp ḥi- cũng phải là mục tiêu chính mà tiến tŕnh phá hủy của cách mạng phải nhắm tới để phá hủy triệt để và toàn diện. Để làm ǵ hay chỉ để những bản chất trong sáng và tốt lành của bao người khác có điều kiện và cơ hội để vươn lên trong một xă hội của những con người Tự Do, B́nh Đẳng, Đạo Đức mà cách mạng muốn xây dựng. Nếu tất cả những gai góc và sỏi đá trong khu vườn văn hóa đó không được dọn sạch đi, th́ không có hạt mầm cách mạng nào gieo xuống có thể nảy mầm và đơm hoa kết trái được.

Người xưa thường khuyên con người phải khuyến thiện, trừng ác là v́ thế. Trong khi ấy tại các quốc gia cộng sản những con người cộng sản đă hành động hoàn toàn trái ngược, nghĩa là họ đă khuyến ác, trừng thiện . Cách mạng cộng sản đă thất bại thê thảm, v́ lẽ hoàn toàn bất lực trước bản chất u ám đầy lầm lạc của con người nắm giữ quyền hành trong xă hội và cuối cùng trở thành một cuộc cách mạng đầy thảm họa cho chính họ và cho bao quốc gia khác. Họ đă thất bại, bất lực và trở thành thảm họa- v́ sao vậy, v́ những quan niệm cách mạng của họ quá hẹp ḥi, thiển cận nên chỉ thấy lầm lạc và sa đọa. Và v́ họ quá non nớt, ngây thơ và khờ dại trước bản chất u ám của con người, nên cách mạng cộng sản bị phản bội hay tự phản bội chính ḿnh vậy.

Hậu quả thê thảm của cách mạng cộng sản để lại,  đă dạy cho chúng ta một bài học- đó là, những con người cộng sản muốn thay đổi xă hội, thay đổi toàn diện và triệt để nhưng họ chưa biết hay không biết sự quan trọng để thay đổi và chuyển hóa bản chất con người. Chính v́ thế mà bản chất u ám và lầm lạc của các nhà cách mạng cộng sản đă chồm lên để phá hoại, vùi dập và thủ tiêu trọn vẹn giấc mơ đại đồng của họ. Tất cả những kẻ nào khuyến ác trừng thiện sẽ gặt lấy quả mà họ gieo nhân xuống.

Trong khi ấy, tiến tŕnh xây dựng cách mạng Tự Do Dân Chủ là tiến tŕnh khuyến thiện trừng ác với một nền văn hóa nhân bản nhất và đầy đủ giá trị cần thiết nhất, để xây nên những xă hội TỰ DO, B̀NH ĐẲNG, ĐẠO ĐỨC VÀ CÔNG LƯ với ba giá trị nền tảng là TÔN GIÁO, ĐẠO ĐỨC VÀ VĂN HÓA. V́ thế, tiến tŕnh phá hủy và xây dựng của cách mạng Tự Do Dân Chủ cần nhấn mạnh đến những điểm sau đây:

 

1.              Ư thức về thực trạng xă hội với những căn bệnh trầm kha của xă hội cũ mà các chế độ độc tài đă để lại.

2.              Ư thức mới trong chế độ Tự Do Dân Chủ và một hệ thống giá trị vững chắc để xây dựng xă hội cho những con người Tự Do B́nh Đẳng.

3.              Phải tạo ra một môi trường văn hóa trong sáng và lành mạnh để hướng dẫn quần chúng , để nâng dân trí lên với những giá trị của tôn giáo, luật pháp, chính trị, xă hội của nền văn hóa Dân Chủ.

4.              Phải nắm vững các lư thuyết chính trị, triết lư hay đạo lư chính trị để có ánh sáng dẫn đường cho cách mạng Tự Do Dân Chủ.

5.              Đề cao và làm thật sáng tỏ giá trị của Dân Chủ Đáy Tầng với những nguyên tắc căn bản của Hiến Pháp Dân Chủ, để toàn dân chuẩn bị viết Hiến Pháp cho Quốc Gia, để hướng dẫn xây dựng trật tự chính trị và trật tự xă hội.

6.              Xây dựng xă hội dân sự và đặt nền móng cho mối tương quan xă hội và hợp tác xă hội giữa dân và dân, giữa dân và chính quyền .

7.              Xây dựng hệ thống luật pháp để bảo vệ trật tự cho xă hội.

8.              Xây dựng xă hội chính trị và xây dụng các hệ thống chính quyền của địa phương bao gồm Làng, Xă, Quận, Tỉnh để CƠ CẤU HÓA, CHÍNH THỐNG HÓA và LUẬT PHÁP HÓA quyền làm chủ đất nước và quyền tối thượng của toàn dân bằng bản Hiến Pháp Quốc Gia và những bản Hiến Pháp hay Hiến Chương của mỗi địa phương.

9.              Xây dựng chính quyền Quốc Gia trên bốn nguyên tắc:

a.      Một chính quyền đại diện cho dân (Representative Government )

b.     Tam quyền phân lập (separation of power and checks and balance) độc lập với nhau, nhưng có quyền kiểm soát và chế tài lẫn nhau, để giữ thăng bằng quyền lực Quốc Gia và bảo đảm không có sự vi phạm Hiến Pháp Quốc Gia.

c.      Giới hạn quyền hành của chính quyền Quốc Gia tại Trung Ương càng nhiều càng tốt.

d.     Tất cả cứu cánh tối hậu của chính quyền là đem hạnh phúc đến cho toàn dân . V́ tất cả quyền hành tối hậu của Quốc Gia đều thuộc về toàn dân nên chính quyền chỉ là những người phục vụ dân mà thôi.

 

    Đây là cuộc cách mạng Dân Chủ Đáy Tầng ( Grass Roots Democracy ) chắc chắn sẽ xảy ra tại Việt Nam, Hoa Lục, Bắc Hàn và các nước Á Châu trong những ngày tháng sắp tới.

      Phần đông các Quốc Gia kể cả các học giả chính trị thường chỉ đề cập đến chế độ Dân Chủ Tự Do (Liberal Democracy), Dân Chủ Xă Hội (Socialist Democracy) và Dân Chủ Nghị Viện (Parliament Democracy). Nhưng rất ít học giả kể cả học giả Âu Châu, Đông Âu kể cả Nga sô không mấy ai chú ư đến nền Dân Chủ Đáy Tầng mà Hoa Kỳ đă khai sinh ra từ cuộc cách mạng Hoa Kỳ năm 1776. V́ thế, Dân Chủ Đáy Tầng là một khám phá mới sau nhiều năm học hỏi và nghiên cứu về nguồn gốc, sự h́nh thành và phát triển qua gần 3500 năm của nền văn minh dân chủ Thế Giới, được Hoa Kỳ tổng hợp lại để khai sinh ra nền Dân Chủ Cộng Ḥa cho chính ḿnh và cho tất cả nhân loại. Các nhà lập quốc Hoa Kỳ (The Founding Fathers) đă đưa ra được những giải pháp cho những vấn nạn chính trị và kinh tế của một thế giới đang bị tàn phá tan hoang v́ tranh chấp , thù hận và chiến tranh triền miên.

 

IV.PHẢI CHĂNG BÀN TAY VÔ H̀NH CỦA ĐẤNG TẠO HÓA ĐANG HƯỚNG DẪN LỊCH SỬ VĂN MINH TINH THẦN CỦA NHÂN LOẠI

 

     Theo nhận định của W Cleon Skousen th́ có ba điều tất cả nhân loại đang t́m kiếm như sau:

 

  1. Tất cả nhân loại đang t́m kiếm TỰ DO cho chính ḿnh và cho Quốc Gia của ḿnh.
  2. Tất cả nhân loại đang t́m kiếm SỰ GIÀU CÓ VÀ SỰ PHỒN VINH cho riêng ḿnh và cho Quốc Gia của ḿnh.
  3. Tất cả nhân loại đang t́m kiếm H̉A B̀NH và những phương tiện để thoát khỏi những đau đớn, đổ vỡ do chiến tranh đầy tính cách hủy diệt gây ra.

 

   Cũng theo Skousen, để đạt đến ba khát vọng chân chính lớn lao đó, người dân Hoa Kỳ đă bước theo ánh sáng dẫn đường của cuốn Kinh Thánh.  Bản Tuyên Ngôn Độc Lập viết ra năm 1776 và bản Hiến Pháp được 13 tiểu bang cùng nhau soạn ra vào năm 1787 cùng với Dự Luật Nhân Quyền ( The Bill of Rights) đưa ra sau cuộc cách mạng tại Anh bởi nhóm người Puritan vào năm 1689, sau đó trở thành căn bản cho Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

   Điều khiến tôi ngạc nhiên đến kinh ngạc là tất cả nhân loại từ Đông phương qua Tây phương, khi bước vào thời Phục Hưng sau đó bước vào thời Hiện Đại- phần lớn văn minh, văn hóa của nhân loại đă bị cắt ĺa với các truyền thống đạo lư cổ xưa- Nh́n ngược lại Hoa Kỳ- một Quốc Gia trẻ trung nhất Thế Giới- lại là chiếc cầu nối kết chặt chẽ giữa những giá trị của thời Cổ Đại với những giá trị của thời Hiện Đại. Một thời đại mà phần đông nhân loại chỉ biết tôn vinh và thờ phụng những giá trị của khoa học và vật chất, mà quay mặt với tất cả giá trị tâm linh và tinh thần khiến cho văn minh tinh thần ( spiritual  civilization) của cả Đông phương và Tây phương đều rơi vào t́nh trạng phá sản tận gốc rễ, và xô đẩy cả nhân loại vào một thời kỳ, mà Phật Giáo gọi là THỜI KỲ MẠT PHÁP (The age of decadence of Divine Spirituality) nghĩa là nhân loại phần đông không c̣n đời sống Tâm Linh và Tinh Thần, không c̣n đức tin vào Thượng Đế hay Đấng Tạo Hóa và chối bỏ cả những giá trị siêu nhiên.

    Ngày nay nh́n lại nguồn gốc và sự h́nh thành của nền Văn Minh Dân Chủ chúng ta bỗng nhận ra, hạt mầm Dân Chủ và Cộng Ḥa đă xuất hiện vào thời Moses tại Do Thái cách đây 3500 năm. Sau đó đến Hy Lạp cũng có nền Cộng Ḥa của Plato trên 2000 năm, và nền Cộng Ḥa của La Mă cũng đă có trên 2000 năm. Vào thời trước Trung Cổ và sau đó nền Văn Minh Dân Chủ có thêm sự đóng góp của Giáo Hội La Mă với Thánh Augustine, sau ông là Thánh Thomas Aquinas. Đến đầu thế kỷ XVI th́ có thêm Luther và Calvin đă đưa ra thêm một cải cách tôn giáo vĩ đại để khai sinh ra các ḍng tư tưởng xă hội và trở thành nền móng cho cách mạng Anh 1642 và cách mạng Hoa Kỳ 1776, cả hai đều là cuộc Cách Mạng Dân Chủ Đáy Tầng.

     Và trên 60 năm qua, nền Dân Chủ này đă truyền tới 111 Quốc Gia, và làn sóng này đang tiếp tục lan tràn tới Tunisia, Ai Cập, Libya, Yemen…Rồi đây làn sóng Tự Do Dân Chủ này  sẽ lan tràn vào Việt Nam, Hoa Lục, Bắc Hàn và các nước Á Châu, để cuốn phăng đi tất cả những xiềng xích nô lệ của các chế độ độc tài đang tṛng vào cổ con người, để trả con người về với TỰ DO, quyền B̀NH ĐẲNG và quyền LÀM CHỦ đất nước của người dân. 

        Nh́n vào sự vĩ đại của nền văn minh Dân Chủ với chiều dài h́nh thành và phát triển gần 3500 năm liên tục, có mấy ai hiểu được rằng bàn tay vô h́nh mầu nhiệm và đầy quyền năng của Đấng Tạo Hóa vẫn soi sáng, trợ giúp, lèo lái và hướng dẫn lịch sử văn minh tinh thần của nhân loại. Trời vô h́nh và Trời có nói ǵ đâu, nhưng Trời vẫn đến với con người qua các bậc Giáo Chủ của các chính giáo, các Tiên Tri, các bậc Thánh Nhân, các nhà Hiền Triết, các Triết Gia, các Tu Sĩ, và các nhà tư tưởng của các chính giáo – cũng  như các nhà Văn Hóa, Luật Gia, Sử Gia thiên tài, chân chính của các thời đại. Họ đều đă được Trời Mặc Khải và truyền Ánh Sáng Giác Ngộ cho những bậc vĩ nhân đó, để họ đem tiếng nói của đạo lư, sự thật và sự sống của Tạo Hóa đến cho muôn người và cho các Quốc Gia trên ṭan Thế giới.

     Người ta có thể phủ nhận, khước từ hay quay mặt với Trời đất, Thiên Chúa hay Đấng Tạo Hóa v́ đặc tính siêu nhiên , vô h́nh, vô ảnh, vô thanh của Đấng Tạo Hóa. Nhưng không ai có thể phủ nhận được đời sống tinh thần siêu việt của những nhân vật lịch sử chói sáng, đă đến và đă sống bên con người, và làm thành lịch sử của văn minh tinh thần của nhân loại. Nếu không có những con người đó và không có những ánh sáng tinh thần và ánh sáng giác ngộ đó, chắc chắn lịch sử và số kiếp của nhân loại c̣n đau khổ và tăm tối vô cùng. Cũng như không có ánh sáng tinh thần và ánh sáng giác ngộ đó, th́ làm sao nhân loại có được văn minh tinh thầnvăn minh dân chủ như ngày hôm nay.

     Lịch sử của mỗi Quốc Gia, hay lịch sử của tất cả nhân loại, chỉ có một lựa chọn duy nhất: hoặc là để cho tham vọng và dục vọng mù quáng của chính trị và kinh tế tiếp tục hướng dẫn và thống trị- hoặc để cho những con người có ĐỜI SỐNG TINH THẦN thanh cao, vững chăi trong thế giới chính trị và kinh tế- để hướng dẫn người dân tự cai trị lấy chính ḿnh trong những xă hội Tự Do Dân Chủ. Đó là thực tế mà chúng ta có thể t́m thấy nơi các nhà LẬP QUỐC HOA KỲ (The founding Fathers), họ muốn giúp dân và muốn đóng góp một mô thức chính trị và kinh tế chân chính nhất cho toàn thể nhân loại. Các nhà lập quốc Hoa Kỳ đă bỏ ra 180 năm để cùng nhau học hỏi, nghiên cứu và khảo sát tất cả các lư thuyết chính trị trên toàn thế giới- từ Thời Cổ Đại, qua Thời Trung Cổ, rồi đến Thời Hiện Đại- để rút tỉa tất cả kinh nghiệm thực tiễn nhất trong lịch sử văn minh chính trị ( Political Civilization) và văn minh tinh thần, cũng như các chế độ chính trị khác nhau trên toàn thế giới. Để rồi sau đó, xây nên một quốc gia Cộng Ḥa Dân Chủ vững mạnh nhất và phát triển mạnh nhất, mà con người chưa từng thấy trong lịch sử chính trị thế giới. V́ thế, nền  Dân Chủ của Hoa Kỳ là một Tập Đại Thành của tất cả văn minh chính trị của thế giới từ thượng cổ đến hôm nay. Đây là một sự thành tựu của nền văn minh chính trị toàn cầu. Do đó, ư thức dân chủ đầu tiên là ư thức về giá trị vĩ đại của văn minh dân chủ và giá trị lịch sử, cũng như một hệ thống giá trị gồm ba đặc tính:

-          Thực dụng (Pragmatic)

-          Thực tế (Realistic)

-          Lư tưởng (Idealistic )

Muốn được sống trong chế độ Tự Do Dân Chủ chân chính, con người phải có ư thức vững chắc về quyền tự do và quyền b́nh đẳng - chỉ được bảo đảm khi giá trị đạo đức và giá trị công lư được bảo đảm. Giá trị cao quư nhất của Tự Do là Tự Do Lương Tâm (Freedom of Conscience). Bởi v́ khi con người không có ư thức được giá trị cao quư của Tự Do, không có trách nhiệm và bổn phận với tự do, nghĩa là không có ư thức về trách vụ đạo đức (Moral obligation) và trách vụ pháp lư (Legal obligation) của tự do. Tự do mà không biết tôn trọng tự do của người khác, không có khả năng tự kiểm soát chính ḿnh ( self control), nhất là vi phạm và gây tổn hại tự do của người khác cũng như trật tự và ổn định của xă hội.

 

Dân chủ là quyền làm chủ đời ḿnh và làm chủ Quốc Gia của ḿnh. V́ thế, không chỉ có quyền tối thượng của Quốc Gia thuộc về toàn dân, mà tất cả quyền hành của Quốc Gia cũng thuộc về toàn dân. Dân có toàn quyền quyết định trao quyền cho ai đại diện cho họ, hay có quyền lấy lại quyền hành đó khi người đại diện cho dân tỏ ra bất xứng.

 

QUYỀN TỐI THƯỢNG LÀ QUYỀN VIẾT HIẾN PHÁP VÀ QUYỀN LÀM LUẬT

                                            CHO QUỐC GIA.

 

Đạo đức và công lư là cứu cánh của luật pháp. Xă hội chính trị và quyền hành chính trị là thi hành hiến pháp, tức thực thi đạo đức và công lư trong đời sống xă hội và đời sống Quốc Gia. Muốn thực sự làm chủ đất nước, người dân phải tự ḿnh xây nên chính quyền của dân, do dân, và v́ dân. Đó là trách vụ đầu tiên và trên hết của những người làm chủ đất nước của ḿnh.

Và cứu cánh tối hậu của chính quyền là hạnh phúc chung của toàn thể xă hội ( common good). Giá trị cần thiết nhất của dân chủ là  khả năng Tự Chủ, Tự Lực, Tự Cường, tự đốt đuốc lên mà đi. Muốn xây dựng một xă hội trật tự, ổn định, thanh b́nh, an lạc và hạnh phúc th́ phải theo Trời mà sống và theo chân tâm mà xử thế và hành động; đó là lời dạy của các ḍng đạo lư cổ xưa. Muốn được như thế th́ luật pháp quốc gia phải sử dụng bốn loại luật như sau:

 

-          Luật siêu nhiên của Tạo Hóa

-          Luật thiên nhiên của Trời Đất

-          Giáo luật của các Chính Giáo

-          Luật đă ghi khắc trong Lương Tâm con người.

 

Tất cả các luật lệ đó sẽ xây dựng nên trật tự pháp lư và trật tự chính trị, cũng như trật tự xă hội của con người. Nhờ sống theo những luật lệ đó, chắc chắn Quốc Gia và Xă Hội sẽ sản sinh được rất nhiều những con người Minh Triết, những con người can đảm phi thường, những con người có đạo đức và nhân từ độ lượng, cũng như những con người biết yêu thương con người và yêu thương công lư. Đó là phẩm hạnh và đặc tính cao quư của những con người, mà chính họ là hiện thân của những viên gạch vững chắc nhất, để làm thành nền móng của một quốc gia Cộng Ḥa và Dân Chủ chân chính nhất. Bởi v́ chế độ Tự Do Dân Chủ là một lư tưởng cao đẹp của chính trị Vương Đạo ( idealism) nên nó thuận với ḷng Trời và thuận ḷng người. Tự Do Dân Chủ cao đẹp và lư tưởng, v́ nó có ba đặc tính: Thực dụng, thực tế và lư tưởng để giúp cho con người sống, tồn tại, tiến hóa và thăng hoa. Bởi v́, nếu con người chỉ biết sống thực dụng, thực tế mà không có lư tưởng, th́ làm sao họ t́m được cơ hội để tiến hóa và thăng hoa? Muốn tiến hóa và thăng hoa đời sống th́ bắt buộc phải có lư tưởng và tim kiếm sự thăng bằng giữa ba giá trị, đó là thực dụng, thực tế và lư tưởng. Phải chăng đó là tất cả ư định của Đấng Tạo Hóa với bàn tay vô h́nh, mầu nhiệm và đầy quyền năng đang soi sáng và hướng dẫn lịch sử văn minh tinh thần của nhân loại, để con cái của Đấng Tạo Hóa vừa đạt được Cứu Cánh Tạm Thời khi sống trên trần gian, cũng như đạt được Cứu Cánh Tối Hậu khi con người rời bỏ trần gian, để về lại với đời sống vĩnh cửu và về lại với “Thiên Thu của nước Trời?”

 

V. TẠI SAO HẠT MẦM DÂN CHỦ CHƯA NẢY MẦM ĐƯỢC TẠI Á CHÂU?

 

Đời sống con người dưới trần gian có những nhu cầu thực tế cần phải giải quyết như cơm ăn, áo mặc và nhà cửa. Muốn giải quyết những cứu cánh tạm thời đó, đường lối của quốc gia đ̣i hỏi phải rất thực dụng và thực tế. Nhưng nếu con người đánh mất lư  tưởng của đời sống, th́ con người đánh mất luôn cơ hội để tiến hóa và thăng hoa đời sống. Chính v́ lẽ đó, đời sống của mỗi con người và đời sống của Quốc Gia phải bảo vệ được ba giá trị là thực dụng, thực tế và lư tưởng. Lư tưởng Tự Do Dân Chủ mà tất cả nhân loại đang khao khát, đang mơ ước, đang đứng lên tranh đấu và sẵn sàng tử đạo v́ niềm khao khát Tự Do đang dâng tràn. Tại sao vậy? Tại v́ chế độ Tự Do Dân Chủ biết tôn trọng giá trị cao quư của con người, tôn trọng quyền sống, quyền tự do dân sự, và tự do chính trị của tất cả người dân. V́ thế, con người không thể thiếu ư thức Dân Chủ và ư thức Tự Do, cũng như những giá trị vô cùng cao đẹp của chủ nghĩa chính trị Vương Đạo này. Đây là lư tưởng chính trị mà chinh đức Khổng Tử và các Nho Sĩ chân chính đă mơ về mấy ngàn năm qua mà chưa biết làm thế nào để thực hiện cho Trung Hoa và các dân tộc Đông Phương.

Theo nhận định của Samuel Huntington th́ Đông phương đang có những khuyết điểm chết người, ở đó có nhiều Quốc Gia muốn bám vào những giá trị cũ để sống trong đau khổ, nghèo đói, mất hết Tự Do và nhục nhă. V́ thế, vấn đề thay đổi không thể nào tránh được. Samuel Huntington c̣n khuyên Hoa Lục nên từ bỏ ảo tưởng bành trướng và thống trị các nước lân bang. Phải chăng cảnh cáo ảo tưởng bành trướng và thống trị các nước lân bang đă phản ảnh cái khuyết điểm chết người của văn minh Trung Hoa? Đó là thứ văn hóa của cường quyền và bạo lực mà những người cộng sản Hoa Lục đă kế thừa và tiếp nối từ tinh thần của Tần Nho, Hán Nho và Tống Nho, để khai sinh ra thứ “trật tự quân- thần” (monarchy- mandrin order) và “đạo vua-tôi” (emperor worship). Đây là thứ trá h́nh liên tục của văn minh bái vật (Idolatrous civilization) tức tôn thờ ngẫu tượng mà Đấng Tạo Hóa đă cảnh cáo con người trong Luật Giao Ước (Ten commandments) đă được kư kết giữa con người và Người Cha chung của nhân loại vào thời Cựu Ước. Trong luật Giao Ước ấy tóm lại chỉ c̣n hai điều: HƯỚNG THƯỢNG để thờ lạy Thượng Đế hết ḷng, hết linh hồn, hết trí tuệ và hết sức ḿnh, và điều thứ hai là HƯỚNG THA để yêu thương anh em đồng loại như chính ḿnh.

Cũng trên tinh thần hướng thượng và hướng tha ấy, các ḍng đạo học Đông Phương cũng khuyên con người rằng: “Thuận Thiên giả tồn. Nghịch Thiên giả vong”. Đạo lư nguyên thủy của người Việt Nam cũng theo ĐẠO THỜ TRỜIĐẠO LÀM NGƯỜI, cũng chủ trương hướng thượng và hướng tha. Nhưng ḍng đạo lư của tổ tiên Đất Việt đă bị nền văn hóa bái vật của Trung Hoa vây hăm, khống chế và làm cho ḍng đạo lư nguyên thủy ấy tàn tạ và suy vong cho đến ngày nay (2011).

Làm văn hóa mà lầm là giết muôn ngàn thế hệ là một thực tế lịch sử của văn hóa Việt Nam và Đông Phương từ hơn 2000 năm qua. Thay v́ THỜ TRỜI và hoàn tất ĐẠO LÀM NGƯỜI, văn minh bái vật Trung Hoa qua các triều đại đă dựng nên- ở đó, con người đă “ bỏ trời” để “ thờ vua” và thay v́ chu toàn đạo làm người, con người đă quay qua để tôn thờ ngẫu tượng, tức tôn thờ của cải vật chất và quyền uy của nhân thế, để từ đó khai sinh ra chủ nghĩa chính trị Bá Đạo mà Cộng Sản Hoa Lục đang kế thừa, tiếp nối. Phải chăng đó chính là cái mà Samuel Huntington đă cho rằng đấy là khuyết điểm chết người ở Đông Phương. Từ thực trạng và thực tế đó, cho thấy tất cả lư do tại sao hạt mầm Tự Do Dân Chủ đă đơm hoa kết trái thật tốt tươi tại Nhật và Ấn Độ, mà không thể nào nảy mầm được tại Việt Nam, Hoa Lục, Bắc Hàn và các Quốc Gia khác tại Đông Nam Á.

Cũng từ nền văn minh, văn hóa lạc đạo đó, nó đưa đến những hậu quả lịch sử tai hại không sao lường được trong xă hội con người- đó là:

 

1.      Nền văn hóa lạc hậu.

2.      Hệ thống chính trị bá đạo, quan liêu phong kiến với chủ trương sử dụng cường quyền và bạo lực để nô lệ hóa con người. Chính trị bá đạo không biết tôn trọng giá trị cao quư của con người, cũng như không biết tôn trọng quyền sống, quyền tự do và quyền t́m kiếm hạnh phúc của người dân.

3.      Hệ thống luật pháp rất rừng rú, cũng như rất bất minh và bất công v́ nó đi ngược lại với luật Trời, luật Thiên Nhiên và luật đă ghi khắc trong lương tâm của con người.

4.      Tâm hồn và trí tuệ của tầng lớp trí thức hay Nho sĩ không thể nào phát triển được, khi đi vào Tây Phương hóa và hiện đại hóa, v́ họ bị vây hăm bởi nền văn hóa lạc đạo.

5.      Dân trí rất thấp v́ chủ trương ngu dân của tầng lớp thống trị bá đạo xưa cũng như ngày nay.

 

Đây là năm khuyết điểm chết người mà Samuel Huntington chưa xác định được rơ ràng.

Ngày nay, trước ư thức Tự Do và trước ư thức Dân Chủ, cũng như trước những ḍng tư tưởng mới của thời đại văn minh dân chủ và một hệ thống giá trị nền tảng của chế độ Tự Do Dân Chủ, những con người của THỜI ĐẠI DÂN CHỦ HÓA TOÀN CẦU phải có khả năng vứt bỏ năm khuyết điểm chết người đó, để cho mẫu người của lư tưởng Tự Do Dân Chủ xuất hiện, để gieo những hạt giống diệu kỳ của văn minh dân chủ xuống những vùng đất đầy sỏi đá và gai góc có cơ hội nảy mầm và đơm hoa kết trái. Từ đó mới hy vọng nh́n thấy thời kỳ Phục hưng lại ḍng Đạo Lư của Trời và ḍng Đạo Lư trong Tâm con người.

Hiện nay tại Việt Nam, Hoa Lục và các nước Á Châu, h́nh như vẫn chưa thấy những mẫu người đó. Thực dân Tây Phương đă cuốn gói ra đi từ lâu, phát xít Nhật đă quay về với Tự Do Dân Chủ và dồn mọi nỗ lực vào Hiện Đại Hóa, để đi vào cách mạng dân chủ, xây dựng Quốc Gia, và sự thành công của họ đă làm cho cả Thế Giới kinh ngạc và ngưỡng phục. Và cuối cùng là cuộc cách mạng Cộng Sản vô thần tại Việt Nam, Hoa Lục và Bắc Hàn cũng đă chết trong hy vọng và đă chết trong những lời hứa hăo huyền đầy dối trá. Những người Cộng Sản không phải con người, đó là những con quái vật đội lốt người đă đến trong xă hội con người để làm t́nh làm tội xă hội con người. Tất cả đă chết, nhưng tại sao hạt giống diệu kỳ của Tự Do Dân Chủ từ hơn nửa thế kỷ qua vẫn chưa nảy mầm được tại Á Châu?

V́ thế những con người đang cầm quyền tại Việt Nam, Hoa Lục và Bắc Hàn phải sáng suốt và can đảm nh́n lại những ǵ mà họ từng tự hào, tự măn và tự nâng ḿnh lên, để nh́n thẳng vào năm khuyết điểm trên, để giải phóng ḿnh ra khỏi ṿng vây hăm lao lung của gông cùm văn hóa sai lầm, lạc hậu và đầy khuyết điểm chết người đó.

Mẫu người của Tự Do Dân Chủ là mẫu người lư tưởng vô cùng cao quư của thời đại, mà bao tỷ con người đang hướng về, với tất cả t́nh thương yêu, với tất cả niềm tin và hy vọng. Tiếng nói của lớp người này là tiếng nói của những Công Dân Thế Giới và nó phản ảnh tiếng nói Lương Tâm Chân Chính của các Quốc Gia và khát vọng chung của tất cả nhân loại hiện nay. Đó là tiếng nói của Tự Do, B́nh Đẳng, T́nh Thương, Đạo Đức và Công Lư. Tiếng nói đó đang được cất lên tại Tunisia, Ai Cập, Yemen, Libya và bây giờ tại Việt Nam, Hoa Lục, Bắc Hàn và các nước Á Châu, tiếng nói cất lên từ những mảnh đất khốn cùng, mà ở đó giá trị con người bị chà đạp, quyền sống thiêng liêng của con người bị tước đoạt và quyền tự do cao quư của con người cũng bị lấy mất đi từ những  bàn tay thô bạo của chính trị bá đạo.

Mẫu người Tự Do Dân Chủ ấy sẽ làm chủ đời ḿnh và làm chủ cả một giang sơn gấm vóc đang sống trong đọa đày, tủi nhục và mất mát trăm bề. Đó là những lư do của người Tự Do Dân Chủ đứng ra thách đố với kẻ thù để đ̣i lại giá trị cho con người, đ̣i lại quyền sống, đ̣i lại danh dự sống và đ̣i lại những quyền mà Đấng Tạo Hóa đă ban cho con cái của Người dưới trần gian này.

V́ thế máu của những người tranh đấu đă đổ ra để viết lên những trang sử mới về đạo lư chính trị của thế giới con người. Máu, nước mắt và mồ hôi đă trào dâng từ thời đại này qua thời đại khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác và đă kéo dài từ 3500 năm nay. Và tất cả những ḍng máu, mồ hôi và nước mắt ấy thiêng liêng và mầu nhiệm biết bao, v́ nó đă làm nên lịch sử văn minh Dân Chủ cho tất cả nhân loại. Nền văn minh này cũng phải được địa phương hóa để phù hợp với các nền văn minh và văn hóa của các chủng tộc .

Cuối cùng, phải t́m mọi cách để nh́n thấy thật rơ những khó khăn và trở ngại phát sinh từ năm khuyết điểm trầm trọng đó, để đi vào cải cách triệt để về tôn giáo, luật pháp, chính trị, xă hội và giáo dục để cho những hạt giống Tự Do Dân Chủ nảy mầm và đơm hoa, kết trái. Nếu con người muốn chấm dứt đau khổ, nghèo đói, mất hết Tự Do và nhục nhă th́ những thay đổi không thể nào tránh được.

 

 

                                             KẾT LUẬN 

 

Nói tóm lại, đứng trước trào lưu lịch sử của văn minh Dân Chủ đang thổi vào ḷng người và thổi vào các vùng đất ngục tù trên toàn thế giới, nơi có các chế độ độc tài đang giam hăm và tước đoạt những quyền tự nhiên (Natural rights)- không thể không có được- mà Đấng Tạo Hóa đă ban cho tất cả con cái của ḿnh. Lương tâm con người và lương tâm của bao Quốc Gia đang trỗi dậy trước luật của Trời cao, để thấy các chế độ độc tài đă chà đạp lên các luật lệ đó và chà đạp lên cả lương tâm của con người. V́ thế, khát vọng Tự Do Dân Chủ đang dâng tràn để con người dơng dạc cất lên tiếng nói lương tâm của mỗi con người, lương tâm của Quốc Gia và cũng là lương tâm của thế giới ngày nay- mà Liên Hiệp Quốc là một biểu tượng chói sáng nhất của gia đ́nh nhân loại hiện nay. Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc can thiệp quân sự vào Libya để cứu thường dân- đang  bị Kadhafi sát hại để bảo vệ chế độ độc tài của ông- phải chăng đây là tiếng nói lương tâm của cộng đồng nhân loại?

V́ thế, các nhà độc tài trên thế giới phải thấy rằng, đă đến lúc phải tuân hành theo tiếng réo gọi lương tâm của con người khắp nơi trên thế giới, như lương tâm của đại gia đ́nh nhân loại ( Global conscience), cũng như tuân hành theo tiếng gọi vô ngôn của Trời cao. Họ phải trả lại quyền tự do, quyền b́nh đẳng và quyền làm chủ Quốc Gia của người dân. Đó là sự đ̣i hỏi của Luật Tạo Hóa, và Luật Thiên Nhiên đă làm nên trật tự của Trời đất và trật tự của thế giới tự nhiên. Do vậy, trật tự của xă hội và trật tự của mỗi Quốc Gia không thể đi ngược lại với trật tự Thiên Nhiên. Trời đất quư nhất là sự sống hài ḥa tốt đẹp của con người với thế giới tự nhiên. Đạo học Đông Phương gọi đó là ĐỨC HIẾU SINH, nên trong Phật giáo có ngũ giới- quan trọng nhất là không được sát sinh. Đă đến lúc con người phải thấy được rằng Đạo Lư của Trời Đất cũng chỉ là Luật Siêu Nhiên và Luật Thiên Nhiên mà thôi. Sống theo luật lệ ấy là sống theo Đạo Lư, sống trái với Đạo Lư là sống trái với luật lệ tự nhiên.

Con người có thể không thấy được bàn tay vô h́nh, mầu nhiệm đầy quyền năng của Đấng Tạo Hóa, nhưng con người không thể không thấy sức sống trong thế giới thiên nhiên hữu h́nh do bàn tay của Tạo Hóa dựng nên và đang cai quản, cũng như con người không thể không thấy các bậc giáo chủ, các tiên tri, các nhà hiền triết của Đông phương và Tây phương, các bậc thánh nhân, các đạo sư, các triết gia, các tu sĩ, các nhà văn hóa, các học giả hay sử gia chân chính đă đến sống trong thế giới con người và sống trong lịch sử qua tất cả các thời đại. Tất cả đă nói ǵ ngoài Đạo Lư của Trời, với h́nh thức này hay h́nh thức khác và dưới ngôn ngữ này hay ngôn ngữ khác. Trong lúc tên gọi Đấng Tạo Hóa có 48 ngôn ngữ khác nhau nhưng nhân loại chỉ có một Vũ Trụ Thiên Nhiên, đó là nơi trú ngụ duy nhất của toàn thể nhân loại.

Từ bao ngàn năm qua ở Đông phương, con người thường nói đến Đạo Lư nhưng không mấy ai hiểu được Đạo Lư là ǵ và phần đông con người sống rất xa lạ với Đạo Lư, chỉ v́ xưa Lăo Tử đă nói: “ĐẠO khả ĐẠO phi thường ĐẠO”, ĐẠO mà nói ra th́ ĐẠO không c̣n là ĐẠO nữa. Nhưng nếu ĐẠO không nói ra được th́ làm sao con người hiểu được mà sống theo ĐẠO LƯ? Phải chăng đây là chỗ thiếu sót trầm trọng của nền đạo học Đông phương. Trong khi ấy ở Tây phương, Kinh Thánh cũng chỉ đề cập đến Đạo Lư của Trời cao và đă được viết xuống thật rơ ràng- mà ai cũng có thể hiểu được. Có thể nói Thánh Kinh là cuốn sách chứa đựng tất cả luật lệ thiên nhiên trong Trời đất.

Trên thực tế, Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên đă khai thác triệt để luật Trời Đất trong Thánh Kinh để làm căn bản XÂY DỰNG QUỐC GIA VÀ XÂY DỰNG TRẬT TỰ MỚI CỦA THẾ GIỚI cho toàn thể gia đ́nh nhân loại (1918- 2011). Hoa Kỳ cho thấy sống theo luật lệ hiến pháp Hoa Kỳ là sống theo luật lệ thiên nhiên của Trời đất. Và các luật lệ ấy phần đông người dân Hoa Kỳ đă được dạy dỗ và đều đă hiểu và sống trên những luật lệ đó. V́ thế, cuộc sống và trật tự xă hội và trật tự mới của thế giới hiện nay không đi ngược lại với luật lệ thiên nhiên, tức không đi ngược lại với Đạo Lư của Trời. Thực ra Thánh Kinh của Cựu Ước và tân Ước cũng chỉ nói đến ĐẠO TRỜI như tại Đông phương mà không ai để ư tới. Chỉ khác nhau là Thánh Kinh đă hoàn chỉnh, c̣n các ḍng đạo học Đông phương vẫn c̣n thiếu sót cần được bổ khuyết.

Theo Khổng Tử th́ ĐẠO của người là ĐẠO TRỜI “ Thiên giả nhân chi Đạo giả” nhất là thường nói đến “Thiên lư tại nhân tâm”, nhưng cả Lăo Tử và Khổng Tử không bàn đến Đạo Trời, thay v́ sống phải thờ Trời th́ Nho giáo bắt con người phải thờ vua. Thay v́ xây dựng trật tự xă hội theo TRẬT TỰ THIÊN NHIÊN, th́ các xă hội Đông Phương xây dựng trật tự xă hội trên TRẬT TỰ QUÂN-THẦN. Đó là chỗ mất mát thật khủng khiếp của văn minh Trung Hoa, mà không có mấy ai nhận ra sự thật này.

Bởi v́ trong cách mạng Dân Chủ Đáy Tầng đưa ra chín mục tiêu, nhưng để đạt đến chín mục tiêu đó, chúng ta phải nhận ra đặc tính lạc hậu của nền văn hóa Đông phương đă đưa đến những hậu quả lịch sử quá tai hại: đó là hệ thống luật pháp rừng rú phản lại luật lệ tự nhiên trong Trời đất và phản lại lương tâm con người. Đặc tính văn hóa lạc hậu này đă kềm hăm và làm suy vong không biết bao nhiêu là tài năng cao quư, tinh hoa của xă hội Đông Phương, và chỉ sản sinh được phần đông tầng lớp Nho quan rất kém cỏi. Từ đó, dẫn đến t́nh trạng dân trí quá thấp kém, v́ không có ai dẫn dắt giúp đỡ người dân.

V́ không ai muốn bàn đến Đạo - mặc dù vẫn tin vào Đạo Trời- nên mối liên hệ mật thiết giữa người và Tạo Hóa - tức bầu năng lực hay Thần Khí trong vũ trụ - đă bị cắt ĺa, và v́ thế sức mạnh Tinh Thần và Tâm Linh của con người hoàn toàn bị suy liệt. Bên cạnh đó, là mối tương quan liên hệ, hợp tác xă hội giữa người và người, giữa dân và chính quyền cũng không xây dựng được. Nhu cầu khẩn thiết của lịch sử đang đ̣i hỏi là phải cải cách triệt để và tích cực về tôn giáo, luật pháp, văn hóa, xă hội và giáo dục để đi vào THỜI KỲ PHỤC HƯNG CÁC D̉NG ĐẠO LƯ VÀ VĂN HÓA ĐÔNG PHƯƠNG, để xây dựng nền Dân Chủ Đáy Tầng, trước khi đi vào hiện đại hóa để phát triển – nếu con người muốn có Tự Do cho chính ḿnh và cho Quốc Gia ḿnh, nếu con người muốn giàu sang phú quư cho chính ḿnh và cho Quốc Gia ḿnh, nếu con người muốn ḥa b́nh cho chính ḿnh và cho Quốc Gia ḿnh đúng như Skousen đă nhận xét.

Đó là lư do và mục đích khiến chúng ta đứng ra tranh đấu với chế độ độc tài cộng sản vô thần tại Việt Nam, Hoa Lục, Bắc Hàn và các nước Á Châu – v́ những xă hội ấy không có tự do, bất b́nh đẳng, vô đạo đức, vô luật pháp và bất công. Và cứu cánh tối hậu của cuộc tranh đấu cách mạng này, là thiết lập nên một xă hội có Tự Do, B́nh Đẳng, Đạo Đức, Công Lư và Pháp Trị. Chúng ta gọi cuộc cách mạng đó là cuộc cách mạng Dân Chủ Đáy Tầng, v́ tất cả mọi giá trị văn hóa, luật pháp, chính trị, xă hội và quyền hành Quốc Gia đều xuất phát từ DÂN

Muốn bảo vệ được quyền tự do, b́nh đẳng và quyền làm chủ đất nước cũng như bảo vệ quyền hành và quyền tối thượng của toàn dân th́ phải cơ cấu hóa, chính thống hóaluật pháp hóa tất cả quyền của toàn dân. Khi tất cả quyền hành nằm trong tay của toàn dân th́ đó là cấu trúc quyền hành theo h́nh KIM TỰ THÁP. Cấu trúc quyền hành Quốc Gia theo mô h́nh Kim Tự Tháp, th́ quyền hành Quốc Gia càng ở trên cao th́ càng bị thu hẹp lại, trong lúc càng xuống thấp th́ quyền hành càng lớn. Đây chính là căn bản của nền Dân Chủ Đáy Tầng. Khi quyền hành của chính quyền ở Trung Ương bị giới hạn (limited government) và khi có những biện pháp để tam quyền phân lập kiểm soát và chế tài lẫn nhau, để giữ thăng bằng quyền lực quốc gia và giảm thiểu được tối đa sự lạm quyền, cũng như chận đứng được những hành động vi phạm Hiến Pháp của các viên chức chính quyền. Bởi v́ như Sir Acton đă đưa ra lời cảnh giác: “ Quyền hành tuyệt đối, sẽ dẫn đến sa đọa tuyệt đối”.Đây là thực tế luôn luôn xảy ra tại các chế độ độc tài. Trong lúc đó, tại các quốc gia Tự Do Dân Chủ, tất cả quyền hành thuộc về toàn dân, và chính quyền mọi cấp đều được tổ chức theo nguyên tắc phân quyền, và dân phải có những biện pháp hữu hiệu và hợp hiến để kiểm soát quyền hành của chính quyền- khi dân trao quyền cho các viên chức chính quyền để đại diện cho dân. Có như thế, giá trị Dân Chủ Đáy Tầng mới thực hiện được. Nếu dân thiếu ư thức về Dân Chủ Đáy Tầng, th́ dân sẽ trở thành nạn nhân của sự lạm quyền mà không làm sao tránh được. V́ thế, nền Dân Chủ Đáy Tầng mới thể hiện được trọn vẹn tinh thần QUAN NHẤT THỜI, DÂN VẠN ĐẠI theo truyền thống đạo lư Việt tự ngàn xưa.

 

 

 

Viết để tưởng nhớ đến Quốc nhục, Quốc nạn và Quốc hận ngày 30 tháng 4-1975

Viết để nhắc nhở mọi người rằng: chiến tranh Việt Nam giữa phe Tự Do Dân Chủ và Độc Tài Cộng Sản dù đă im tiếng súng, nhưng vẫn chưa thực sự chấm dứt.

 

Viết tại Hoa Kỳ ngày 31 tháng 3 năm 2011

 

Nhóm nghiên cứu Khoa Học Chính Trị cho Dân Chủ Việt Nam và Á Châu:

 

                   1.

                  2.

                 3.

                4.