DIỄN ĐÀN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA

Ngừoi Quốc Gia là những người đặt tổ quốc lên bản vị tối cao

Tối cao có nghĩa là trên tất cả mọi sự vật, kể cả tôn giáo, đảng phái, và cá chính bản thân ḿnh v.v..

Trích VN Tự Điển của Đào Duy Anh

Nationalist Vietnamese Forum

Home

BẤT ỔN KHẮP NƠI BÁO HIỆU CHUYỂN BIẾN LỚN .

 

Bất ổn toàn cầu gia tăng mỗi ngày trên khắp các châu lục báo hiệu nhiều chuyến lớn sẽ sảy ra trong tương lai không xa . Bài viết này tập trú vào việc xem xét các khả năng diễn biến tiếp theo đối với thế giới . V́ lư do tế nhị đặc biệt , tôi vẫn không thể tŕnh bày chi tiết các  dự kiến cụ thể và chi tiết đối với các diễn biến ấy , kính mong quư bạn đọc thông cảm .

 

1 – Nam Mỹ gia tăng bất ổn .

 

Ngay từ buổi khởi đầu của lịch sử dành độc lập của các quốc gia Nam Mỹ đă khác biệt quá nhiều với các quốc gia Bắc Mỹ chủ yếu là Canada và Hoa Kỳ . Xă hội Nam Mỹ đặt căn bản trên việc xây dựng xă hội nông nghiệp với đa số là dân lai ba ḍng máu : thổ dân , da đen Châu Phi cùng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha . Trong khi Bắc Mỹ đặt căn bản trên nền tảng xă hội công nghiêp , phân biệt chủng tộc , được lănh đạo chặt chẽ bởi Hội Kín Freemason nhằm xây dựng một hệ thống xă hội Duy Lư Hiện Đại . Do thế Nam Mỹ không h́nh thành được thế lực chủ đạo định hướng đi trong lâu dài , đắm ch́m trong các tranh chấp nội bộ giữa các thế lực bảo thủ nông nghiệp kết hợp với tinh thần Kyto Giáo mang nặng sắc thái của thời Trung Cổ bên Âu Châu c̣n sót lại . Liên tiếp trong gần hai thế kỷ các xă hội Nam Mỹ vẫn không t́m được lối thoát thỏa đáng nhằm đặt căn bản cho xă hội mới hợp lư hơn , người dân được phục vụ tốt hơn .

 

Các xă hội ấy nói chung đều là các xă hội thất bại ở những mức độ khác nhau . Brazil và Chile đang báo hiệu một số thành quả được coi là tốt , trong khi đa số các quốc gia khác vẫn đắm ch́m trong tranh chấp nội bộ giữa các thế lực địa phương sen kẽ với các tranh chấp về chủng tộc . Đa số các xă hội ấy , ngay cả Brazil , vẫn tồn tại hai kiểu xă hội khác nhau : một xă hội thành thị tham lam , lười biếng , phe phái ; quay lưng lại với xă hội nông thôn nghèo khó , mất niềm tin , chậm tiến . Điều này làm cho nông thôn tại Nam Mỹ trở thành địa bàn thao túng của các tổ chức buôn lậu ma túy quốc tế , hiện trở thành mối đe dọa đối với an ninh thế giới . Trường hợp của Colombia , Mexico , Jamaica là quá rơ ràng . Các tổ chức tội phạm đó xâm nhập vào cơ cấu chính quyền nhiều nước Nam Mỹ , làm ung thối các chính quyền tại chỗ . Kết quả là : ngày nay các quốc gia khi thực hiện các quan hệ với bất cứ chính quyền sở tại nào cũng khó có thể bảo đảm được các cam kết bí mật quốc gia của các phía liên quan .

 

Họ đă từng quay từ phải sang trái , rồi từ trái qua phải , từ độc tài đến dân chủ , nhưng tất cả đều không đem lại thành công . Venezuela với Hugoz Chavez là điển h́nh cho thất bại mới nhất đối với lịch sử trong vùng . Thực tế cho thấy , các quốc gia Nam Mỹ không thể tự ḿnh giải quyết được vấn đề căn bản của các xă hội Nam Mỹ . Việc dựa vào Tầu để t́m nguồn tài trợ c̣n dễ chết hơn nữa v́ Tầu chỉ nuôi mộng xâm lăng bằng di dân thông qua tham nhũng , mua chuộc các thế lực chính trị để chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên được coi là rất phong phú trong vùng , Hugoz Chavez cùng nhiều nước khác đang phạm các sai lầm này . Thất bại của Nam Mỹ nằm ngay trong ḷng Nam Mỹ , tự họ không thể giải quyết được nếu không có sự tiếp tay từ bên ngoài , cụ thể ở đây là Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu .

 

Muốn xây dựng cái mới th́ cái cũ phải phá đi trong khi vẫn giữ lại những ǵ được coi là phù hợp với cái mới , như vậy quá tŕnh phá hủy trật tự cũ tại Nam Mỹ thực tế cũng đă sảy ra . Nhưng không đến đỗi khốc liệt như tại Á Châu Viễn Đông là nơi vốn được coi là đầu mối của mọi tranh chấp quốc tế trong suốt mấy thế kỷ qua được dồn nén lại tại đó . Như thế đối với Nam Mỹ , cũng là một phần trong sách lược toàn cầu  nên không thể giải quyết từng vấn đề riêng lẻ được , mà phải chờ cho t́nh h́nh thế giới chín mùi để giải quyết một lần cho rốt ráo . Điều này giải thích lư do tại sao , vấn đề hai tập đoàn ma túy Mễ Tây Cơ cũng như các băng đảng Mễ Tây Cơ tại Mỹ vẫn trong t́nh trạng bị theo dơi nhưng vẫn chưa bị diệt như kiểu Mafia Ư hồi năm 1933 trước đây .

 

Điều này cũng giải thích tại sao quân đội Peru , Colombia cứ bị các nhóm vũ trang nhân danh người nghèo tại nông thôn đánh du kích hoài mà không thể diệt được . Thực ra các nhóm Maoist này đều có liên lạc và nhận tài trợ từ các nhóm băng đảng tội ác ma túy trong vùng , cũng như t́nh báo của vài nước khác , trong đó không thể loại trừ khả năng có sự can dự của hệ thống kinh doanh ngầm của các bộ phận t́nh báo của Tầu trong vùng . Nam Mỹ càng sáo trộn th́ Tầu càng có cơ hội thao túng , để từng bước đặt căn bản cho việc thôn tính Nam và Trung Mỹ , lấy Venezuela làm trung tâm chuyển lực hiện nay . Chả tuần nào mà ta lại không có các dấu hiệu không mấy tốt về Nam Mỹ . Xin đan cử vài điều .

 

Hugoz Chavez mới đến Tầu hôm cuối tháng 4-2010 đă kư hợp đồng vay của Tầu 20 tỷ dollar để xây dựng nhà máy điện cũng như xa lộ , trả nợ bằng dầu thô cung cấp cho Tầu 400,000 thùng dầu/ngày . Dĩ nhiên kỹ thuật của Tầu hoàn toàn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn môi sinh và hiện đại , Tầu sẽ chuyển công nhân tới ào ạt . Thế là an ninh của Venezuela sẽ bị đe dọa nghiêm trọng trong lâu dài . Mễ Tây Cơ bị các băng đảng tội phạm đe dọa an ninh là điều quá rơ ràng nhất là trên vùng biên địa Mỹ Mễ , các nhóm băng đảng ma túy này đă giết hại nhiều ngàn người Mễ , kể cả các viên chức chính quyền như thẩm phán , quan ṭa , cảnh sát trong vùng . Mới nhất là Jamaica , băng đảng ma túy do Christopher  Dudus Coke lănh đạo đă nổi lên đánh lại lực lượng cảnh sát tại thủ đô Kingston , đốt cháy đồn cảnh sát hôm 23-5 . Đến hôm nay 73 người Jamaica đă bị thiệt mạng (5-27) . Chính Quyền Jamaica phải ban hành t́nh trạng thiết quân luật . Biên giới Mỹ Mễ trở nên bất ổn nghiêm trọng , Cựu Ứng Viên Tổng Thống Mễ Tây Cơ là Diego Fernandez de Cevallos bị bắt cóc và sát hại .

 

Câu hỏi được đặt ra là : liệu đă đến lúc đặt các băng đảng tội phạm ma túy trong danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế hay chưa ? v́ hiện nay chũng đă gây bất ổn trên hầu như toàn vùng Nam Mỹ , có khả năng tiến chiếm một quốc gia nhỏ như kiểu Haiti , cụ thể như Jamaica , thao túng trong bóng tối ch́nh quyền nhiều nước . Vùng biên địa Mỹ -Mễ là cụ thể nhất . Vấn đề này tôi đă lên tiếng báo động từ lâu cách nay gần 10 năm sau biến cố 9-11 . Nhưng cũng phải chờ đến lúc này th́ vấn đề ma túy tại Nam Mỹ mới trở thành vấn đề lớn đối với an ninh trong vùng , cũng chính là an ninh nội địa của nước Mỹ . Việc này c̣n liên hệ đến hoạt động của các tổ khủng bố thuộc nhiều nhóm cực đoan Hồi Giáo khác nhau hiện đang sinh sống hợp pháp tại Mỹ . Xem ra một biến cố lớn sảy ra trong vùng cũng khó tránh được trong tương lai tới đây .

 

Các bất ổn tại Nam Mỹ hẳn phải gia tăng cường độ đến mức rất nghiêm trọng th́ quân đội Mỹ mới được lệnh điều động đến vùng biên địa này . Thượng Nghị Sỹ J. M. Cain bang Arizona đă lên tiếng báo động là : an ninh vùng biên địa Mỹ Mễ bị đe dọa nghiêm trọng , ông đề nghị tăng 6,000 quân Mỹ để bảo vệ vùng biên giới , chính quyền Obama hôm qua 24-5 đă quyết định gởi 1200 quân nhân tới đó để phụ lực với lực lượng bảo vệ biên giới . Thông báo nói : việc điều động này chỉ là tạm thời trong khi chờ việc huấn luyện nhân viên bảo vệ biên giới hoàn tất . Đó chỉ là cách nói nhằm trấn an dư luận tại Mỹ mà thôi . Việc điều động quân đội thực tế có thể cần đến trên 10,000 quân nhân mới bảo vệ được vùng biên giới đầy bất ổn dài hàng ngàn km này .

 

Bất ổn tại Nam Mỹ xuất phát từ nhiều căn nguyên , nhưng mối đe dọa từ băng đảng ma túy là lớn nhất . Bây giờ cũng là lúc các quốc gia Nam và Bắc Mỹ cần hợp tác toàn diện để tận diệt các băng nhóm này . Hoa Kỳ mới ban hành Luật cho phép Bộ Quốc Pḥng tiến hành chiến tranh bí mật trong lâu dài . Đây là một chỉ dấu mới nhất cho thấy , tội phạm ma túy với khủng bố quốc tế cũng chỉ là một mà thôi . H́nh thái chiến tranh bí mật chống khủng bố quốc tế chắc chắn cần mở rộng mới có thể bảo vệ an ninh toàn cầu được . Các nhóm đó không thể đem ra xét xử theo luật pháp được . Chống các băng đảng ma túy quốc tế cần được nâng lên thành h́nh thái chiến tranh đặc biệt đối với một số chính quyền tại Nam Mỹ cũng như toàn cầu .

 

2 – BẤT ỔN TẠI Á CHÂU .

 

 Muốn có băo th́ phải tạo ra gió bằng việc tạo ra vùng trống để tụ mây vào khu vực đă định . Lẽ đời thịnh suy là thế , chính trị hiện đại là vậy . Băo táp lớn đă liên tục sảy ra ở Âu Châu trong thế kỷ 20 để chuẩn bị cho băo táp tại Á Châu trong thế kỷ 21 . Đó là lẽ tự nhiên . Một Siêu Katrina sẽ quét sạch các tàn tích do lịch sử Á Châu c̣n sót lại mới mở ra một trang sử mới cho Á Châu được . Việc này Á Châu chẳng thể tự ḿnh làm nổi . Kéo dài lại c̣n nguy hiểm hơn , giá phải trả mắc hơn , sơ ư có thể dẫn đến sự tan ră toàn bộ đối với văn minh này . Đó là trách nhiệm thuộc về đạo đức của cả loài người chứ chẳng phải đơn thuần liên quan đến các suy nghĩ lụn vụn được dẫn dắt từ các suy nghĩ kiểu cổ thời c̣n sót lại , thường vẫn được các đệ tử trung thành của chủ nghĩa quốc gia cực đoan nước lớn hay tôn giáo cực đoan lớn tiếng tung hô vạn tuế . Băo đang tụ lại trong khung trời Á Châu , báo hiệu một Siêu Katrina sẽ sảy ra trong vùng .

 

2-1 Bắc Triều Tiên và vùng duyên hải Viễn Đông .

 

Bắc Triều Tiên dùng thủy lôi đánh đắm một chiến hạm Nam Triều Tiên trong vùng biển Hoàng Hải nằm giữa lănh thổ Tầu , Nhật và Triều Tiên hồi tháng ba làm chết 46 thủy thủ Nam Triều Tiên , đặt ra một nguy cơ lớn đối với vùng biển đầy nhạy bén về mặt an ninh đối với các nước liên hệ kể cả Mỹ , Nga cũng như toàn Á Châu nói chung . Điều tra quốc tế cho thấy Bắc Triều Tiên đứng sau vụ này v́ vết tích chất nổ c̣n dính vô vỏ tầu của Nam Triều Tiên . Dĩ nhiên các giới chức cao cấp nhất của Nam Triều Tiên kể cả Tổng Thống Nam Triều Tiên đều lên tiếng đe dọa trả đũa Bắc TT bằng các biện pháp mạnh nhất , kể cả chiến tranh . Dĩ nhiên Hoa Kỳ và Nhật Bản ủng hộ lập trường cứng rắn đó của Nam TT . T́nh h́nh vùng Đông Bắc Á có cơ nổ lớn , khi TT Mỹ ban lệnh báo động đối với 28,000 quân Mỹ đóng tại nam Triều Tiên , cùng với quân đội Nam TT tập trận chống tầu ngầm đối với các hoạt động của hải quân Bắc TT trong vùng .

 

Chiến tranh tuy chưa sảy ra lớn toàn diện như kiểu chiến tranh Triều Tiên 1950-53 như trước đây . Nhưng thật rơ ràng là : một khi hải và không quân Nam Triều Tiên gia tăng hiện diện trong vùng biển Hoàng Hải , nơi Hạm Đội Hoàng Hải của Hải Quân Tầu  chịu trách nhiệm vùng biển Bắc Thái B́nh Dương , lại trở thành mối lo cho hải quân Tầu . Về mặt chiến lược Tầu có thể coi đó là chỉ dấu cho thấy chiến lược xử dụng lực lượng nhỏ tại chỗ để khống chế các hoạt động hải quân Tầu trong vùng . Chẳng phải vô t́nh khi Ông Lee Myung-bak được dân Nam triều Tiên bầu vào chức vụ Tổng Thống Nam Triều Tiên với chủ trương làm mạnh đối với Bắc triều Tiên , giết chết chính sách Thái Dương do hai Tổng Thống tiền nhiệm của ông đă theo đuổi đâu . Vấn đề nguyên tử của Bắc Triều Tiên nay âm thầm đi vào quên lăng đối với thế giới , v́ bàn luận cũng vô ích . Thương thuyết sáu bên về vấn đề này cho thấy , Kim Jong In không phải là người biết suy nghĩ hợp lư , mà thực ra cũng chả ai cho Kim suy nghĩ hợp lư cả .

 

Tầu cũng thật sự bối rối , lâm vào thế Cân-Kê đối với vấn đề Bắc Triều Tiên . Do thế , ngay từ khi vấn đề nguyên tử đem ra bàn luận tại  Hội Nghị Sáu Bên tôi đă sớm đi đến nhận định là chả đi đến đâu cả . Tầu thực ḷng muốn xâm lăng âm thầm đối với Bắc Triều Tiên , nhưng lại sợ Mỹ , Nga và Nhật coi đó là hành động  chiến tranh . Nhưng không chiếm được Triều Tiên nói chung cũng như Việt Nam th́ Tầu dù có mạnh miệng cách mấy cũng chỉ là con sư tử bằng giấy mà thôi . Tin mới nhất cho thấy 4 tiềm thủy đỉnh loại nhỏ khoảng 300 tấn trọng tải , sau khi tham dự cuộc tập trận tại vùng biển phía đông của Bắc TT đă biến mất khỏi màn ảnh radar cũng như sonar của hải quân Nam TT , họ đang theo dơi sát hoạt động của các tầu ngầm loại nhỏ này của Bắc TT . Bắc TT có khoảng 40 tầu ngầm kiểu đó .

 

Do t́nh h́nh thay đổi mau chóng tại vùng bán đảo Triều Tiên , Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nhật trong khi thăm viếng Bộ Quốc Pḥng Mỹ , cả hai vị Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ Nhật đều thỏa thuận theo dơi sát các hoạt động của hải quân Tầu trong vùng . Đây là lần đầu tiên một quyết định chung như vậy được đưa ra giữa hai phía đối tác Mỹ-Nhật - tiếp theo sau sự kiện hải đội Hải Quân Tầu thuộc Hạm Đội Hoàng Hải gồm 10 chiến hạm kể cả tầu ngầm và tuần dương hạm trang bị hỏa tiễn đă ngăn chặn hải quân Nhật mới đây trên vùng biển giữa Nhật với Đài Loan trên đường đi ra Thái B́nh Dương - nhưng phía Nhật vẫn thúc thủ không phản ứng cụ thể , tránh đụng chạm . Việc này càng làm cho giới quân sự Nhật cảm thấy bực ḿnh , nhất là đối với các sỹ quan cấp thấp thuộc lượng lượng Quốc Pḥng Nhật Bản cũng như đối với dân Nhật nói chung . Đối với Nhật Bản họ cũng có đủ đồ chơi chiến tranh thứ dữ , nhưng họ vẫn giữ thái độ hiếu ḥa đối với Tầu , đó là điều ta cần quan tâm đặc biệt .

 

T́nh h́nh thế giới hiện nay khác biệt quá nhiều so với hồi 1950 . Tầu tuy có mạnh lên về kinh tế cũng như quân sự và đang ra sức bành trướng ra hải ngoại nơi các chiến trường xa rất xa , vượt ngoài khả năng can thiệp của sức mạnh thực mà Tầu có thể với tới được . Theo tầm nh́n khách quan , điều đó cho thấy chiến lược gia Tầu quá dở , thiển cận , chưa thuộc sử . Tầu xâm lăng công khai hai vùng sung yếu này (Đông Bắc Á cũng như Đông Nam Á) cũng chẳng được , v́ sức mạnh quân sự của Tầu không thể cùng lúc mở nhiều mặt trận được . Ấy là chưa kể đến việc các nước phía bắc cũng như phía tây sẽ can thiệp vào lănh thổ Tầu ngay tức khắc khi Tầu lâm trận ở vùng duyên hải phía đông . Tầu càng lớn tiếng đe dọa Việt Nam , như kiểu các bài mới đây được đăng trên các trang mạng của Tầu được Ông Dương Danh Di và Ô Vũ Cao Đàm trích dịch , càng bộc lộ cho thấy mối lo khủng khiếp đối với Ban Lănh Đạo Đảng Cộng Sản Tầu tại Bắc Kinh về hiểm họa một cuộc chiến trên biển có thể sảy ra bất cứ lúc nào .

 

Hăy giả sử , nếu tầu ngầm Bắc triều Tiên đi sâu xuống phía nam đánh đắm chiến hạm khác của Nam TT th́ sao , chiến tranh sẽ nổ lớn ngay . Bắc Triều Tiên , tuy có quân số trên một triệu , nhưng trang bị nghèo nàn , tiếp vận yếu kém , chỉ huy kiểm soát chậm chạp , t́nh báo chiến trường lỗi thời lạc hậu , bị cô lập với mọi phía . Vậy thử hỏi Bắc Triều Tiên có dám đánh Nam Triều Tiên băng qua biên giới như hồi 1950 hay không ? Đối với quân đội cũng như người dân Nam Triều Tiên , dĩ nhiên họ muốn giải quyết vấn đề hai Miền Triều Tiên một cách từ tốn và êm thắm như chính sách Thái Dương đă đề ra . Nhưng Bắc Triều Tiên do Kim Jong In lănh đạo đă cự tuyệt . Như vậy củ Cà Rốt đă không đem lại kết quả , bây giờ phải dùng đến cây gậy thôi . Cái lư của sự việc là thế .

 

Việc này cũng c̣n liên hệ đến cách ứng xử với Tầu nh́n trên căn bản tổng quát của mối quan hệ giữa Tầu với Mỹ cũng như đối với thế giới liên quan đến vấn đề thặng dư thương mại cũng như việc điều chỉnh giá trị đồng Yuan của Tầu cùng hàng loạt vấn đề khác liên quan đến an ninh toàn cầu cũng như kỷ luật trong kinh tế thế giới như nạn làm hàng giả mà Tầu coi là quốc sách để học hỏi kỹ thuật . Chính kiểu suy nghĩ không logic của Kim Jong Il làm cho Tầu khó chủ động thực hiện kiểu chiến tranh Triều Tiên như hồi 1950-53 để gây áp lực với mọi phía liên quan , lúc đó cuộc chiến chủ yếu do Liên Xô đứng dàn dựng . Nay Nga trở thành đồng minh của phương tây , nên t́nh h́nh đă khác rất nhiều so với năm 1950 .

 

Như vậy , t́nh h́nh tại Đông Bắc Á sẽ suy đồi mau chóng , liệu các quốc gia liên hệ đă đến lúc cần xử dụng lực lượng hải quân để hộ tống thương thuyền của họ di chuyển trong vùng biển đầy tranh chấp hay không .

 

 2 -2  Đối Thoại Mỹ - Tầu . Vô nghĩa .

 

Hồ sơ Mỹ với Tầu dày đặc nhiều vấn đề quyện lại với nhau ngày càng đẩy hai phía đi đến chỗ nghi ngờ nhau nhiều hơn , như thế các cuộc gặp gỡ nhằm t́m một lối thoát cho từng vấn đề riêng biệt chi phối quan hệ song phương chẳng thế dễ dàng giải quyết , nếu không nói rằng đó chỉ là cách để Mỹ gây áp lực với Tầu về cách thức mà Tầu sống với thế giới . T́nh h́nh này thật giống như quan hệ Mỹ Nhật trước Thế Chiến II vậy , lúc đó Mỹ , Nhật cũng thương thảo về hàng loạt vấn đề không lối thoát để rồi cuối cùng dẫn đến chiến tranh tại Thái B́nh Dương .Năm 1932 Nhật cũng đă từng bán đổ bán tháo hàng hóa để chiếm lĩnh thị trường y như Tầu hiện nay , sau đó Nhật đă công khai xâm lăng Triều Tiên , Măn Châu , một phần lănh thổ vùng duyên hải đông bắc nước Tầu . Chiến tranh Tầu Nhật chánh thức nổ ra năm 1936 khi Tưởng giới Thạch tuyên chiến với Tầu , đến năm 1937 quân Nhật chiếm Bắc kinh , Nam Kinh , Thượng Hải và Hán Khẩu . Thế Chiến II nổ ra thực chẳng ngạc nhiên đối với các thế lực ngầm đứng dàn dựng các sự kiện như vậy .

 

Ngày nay Tầu đang đi ngay vào vết xe đổ của lịch sử năm xưa , nhưng với sự khôn khéo hơn chút đỉnh bằng việc xử dụng đạo quân thứ năm của Tầu tại hải ngoại , với khối 1.3 tỷ người Tầu trong nước để thực hiện kế sách xâm lăng mềm thế giới ; nhưng với quân đội tính theo tương quan lực lượng giữa Tầu với Nhật Bản hôm nay vẫn c̣n thua mấy bậc , tương quan kinh tế , kỹ thuật cũng vậy , nói ǵ đến Mỹ hay NATO . Hồ sơ nguyên tử của Bắc triều Tiên kể như chấm dứt , đang dẫn đến đối đầu trong vùng Đông Bắc Á ( Nga-Nhật , Mỹ -Nam Triều Tiên đều tập trận riêng rẽ nhau trong vùng) . Tầu thực tế đang bị vây hăm chặt chẽ hơn bởi các thế lực hải quân trong vùng . Hồ sơ nguyên tử Iran thực cũng chẳng đi đến đâu cho dù Tầu cố làm ra vẻ xuống nước để t́m sự dung ḥa đối với Nghị Quyết Cấm Vận Iran của Liên Hiệp Quốc . Iran có tỏ vẻ ḥa hoăn cũng vô nghĩa một khi các quân cờ đă di động trên phạm vi toàn vùng Viễn Đông , được coi là vùng quyết định hướng chiến lược hiện nay đối với thế giới .

 

Vấn đề c̣n lại là thương mại giữa Tầu với Mỹ . Đối thoại kinh tế Mỹ-Hoa trong phiên họp giữa Bộ trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngân Khố Tim Geistner chẳng đi đến đâu là điều chẳng gây ngạc nhiên cho ai biết quan sát t́nh h́nh . V́ bối cảnh chung như vậy th́ đời nào Tầu dám quyết định bất cứ vấn đề ǵ liên quan đến an ninh của nước Tầu , khi mà cánh bảo thủ cực đoan như Tŕ Hạo Điền luôn chủ trương đánh theo kiểu : chết th́ cùng chết hết theo như cách mà Mao đă từng tuyên bố hồi thập niên 1950 . T́nh h́nh này cho thấy , chuyến đi của Hồ Cẩm Đào vào tháng bảy này đến Mỹ , xem ra có vẻ đầy bẽ bàng . Nghĩ lại thật cũng hay , Anh Quốc cũng như Mỹ trong giai đoạn này cử toàn những tay trẻ , rất trẻ đứng nói truyện với thế giới , đặc biệt với Tầu (như Tim Geistner là cụ thể) . Tín hiệu đưa ra rất rơ là : “ các anh chẳng đáng nói truyện , hăy nói truyện với đám con cháu chúng tôi đây này ” . Chả hiểu Tầu có hiểu ư đồ thâm sâu đó hay không .

 

Thương thuyết về an ninh cũng như thương mại đi vào bế tắc không lối thoát , việc này sẽ làm gia tăng thêm bất ổn trong vùng . Thêm vào đó khả năng về cuộc suy thoái kép đang đến gần . Có lẽ đă đến lúc : các công ty trụ cột của Âu Châu , Mỹ , Nhật cũng nên chuẩn bị rời khỏi Tầu . Google’s rời về Hongkong vài tháng trước chỉ là tạm thời . Microsoft theo tin mới nhất cho biết : thị trường máy tính tại Tầu sẽ vượt Mỹ , chiếm 20% thị phần toàn cầu , nhưng nhu liệu máy tính của Microsoft chỉ chiếm 1% mà thôi . Microsoft đang có dự tính rời khỏi thị trường Tầu trong ngày gần đây .

 

2 -3  Tầu với Biển Đông

 

Tầu bị bế tắc tại Đông Bắc Á khi cả bốn lực lượng hải quân hùng mạnh cùng xuất hiện trong vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên . Hạm Đội Hoàng Hải của Tầu cảm thấy rất ngột ngạt , chẳng thể hoạt động được ǵ v́ bị nhóm ngó kỹ quá . Cùng với bế tắc tại hội nghị đối thoại kinh tế với Mỹ , tất nhiên Tầu sẽ dồn nỗ lực hướng về Biển Đông , gia tăng đe dọa VN , quậy phá vùng Đông Nam Á và Tây Nam Á cũng như Ấn Độ Dương . Trong thế Cân-Kê liên quan đến vùng Đông Bắc Á , tin mới nhất cho thấy , Tầu hợp tác với Mỹ và các quốc gia khác nhằm t́m một giải pháp cho vấn đề Bắc TT , cũng có tin đồn thổi là Bắc TT có thể đồng ư xin lỗi Nam TT , người Nga th́ đ̣i hỏi chứng cớ cụ thể về phúc tŕnh điều tra độc lập về vụ tầu ngầm của Bắc TT đánh đắm chiến hạm Nam TT mới đây . Các nỗ lực như vậy rồi cũng chẳng đi đến đâu , vẫn là kế mua thời gian để giảm áp lực thế thôi .Tại vùng Biển Đông cũng như Đông Nam Á , ta chứng kiến nhiều biến cố khác đang làm cho t́nh h́nh trở nên tồi tệ măi đi .

 

Như tại Thái Lan , sau khi xử dụng quân đội giải tán lực lượng Áo Đỏ tại Trung Tâm Thương Mại chính tại thủ đô Bangkok , chính phủ ban hành lệnh giới nghiêm trên nhiều vùng , tố cáo Cựu Thủ Tướng Thái là Thatsin là khủng bố và ra lệnh tầm nă . Thái Lan được coi là gạch nối gữa Ấn Độ Dương với Thái B́nh Dương một khi Tầu nắm được nước Thái Lan để thực hiện dự án kinh đào Krak . Do thế mọi loạn lạc tại Thái Lan hiện nay đều do Tầu đứng dàn dựng mé sau nhằm mở rộng chiến tranh du kích trên toàn vùng Đông Nam Á đến Ấn Độ để đặt điều kiện thương thuyết với Quyền Lực Toàn Cầu về vai tṛ của Tầu trên thế giới.

 

Tại Ấn Độ đạo quân Maoist Naxalite (quân Maoist của người Naxa) trong tuần rồi đă đánh bom một xe bus giết chết 35 người Ấn trong đó có 11 cảnh sát và 4 binh sỹ Ấn , hôm nay 27-5 quân Maoist bị nghi đánh bom đoàn xe lửa tại Sardiha giết chết 65 người làm 120 người bị thương . Trong tháng tư Maoist đánh đồn Cảnh Sát Ấn giết 76 nhân viên cảnh sát Ấn Độ tại chỗ . Đạo quân Maoist được h́nh thành từ năm 1967 tại Tây Bengal nhận được trợ giúp từ Tầu , nay đă lan ra 20 trên 28 tỉnh bang của nước Ấn . Vùng lănh thổ Nagaland và Manipur thuộc Bang Assam cũng như Arunachal Pradesh tiếp giáp với Miến Điện và Tầu cũng đang bị làm ung thối do các tranh chấp giữa hai nhóm Naga và Manipur . Tranh chấp giữa hai nhóm sắc tộc này kéo dài đă 60 năm , nhưng vẫn chưa giải quyết được .

 

Tầu muốn cắt đứt vùng lănh thổ này của Ấn Độ để bảo đảm cho đế chế Tầu mới bao gồm toàn lănh thổ các nước nằm dọc theo biên địa phía Nam của Tầu như khi nhà Thanh dưới thời Càn Long đă nuôi tham vọng bành trướng nhưng thất bại , tại VN gặp vua Quang Trung , bốn lần xâm lăng Miến Điện nhưng không thành công , để sau đó bị Phương Tây xâu xé thành nhiều mảnh . T́nh h́nh hiện nay thực ra cũng khá giống với cục diện trong vùng dưới thời Càn Long , lúc đó diện tích nhà Thanh mở rộng nhất so với các đế quốc Tầu trước đó , để rồi bị suy tàn trước sức mạnh của Anh Quốc cũng như Âu Châu .

 

Câu hỏi được đặt ra là : Liệu Ấn Độ có thể ngồi im để chờ Tầu cứ gặm nhắm nước Ấn từ từ hay không ? Ấn Độ chẳng bao giờ chấp nhận . Vùng lănh thổ Assam và Arunachal Pradesh là vùng Tầu có lợi thế trong việc xử dụng lực lượng bộ chiến , xâm nhập biên giới giữa hai nước Tầu và Ấn cũng như giữa Ấn với Miến Điện hoặc Bhutan đều là các nước tuy mang danh nghĩa độc lập nhưng do Tầu nắm quyền chi phối giới cầm quyền tại chỗ . Ư đồ bành trướng của Tầu trong vùng này cũng đă được chuẩn bị từ mấy chục năm qua rồi . Nói chung Tầu tin rằng : chiến trường vùng này do Tầu nắm thế thượng phong hoàn toàn , Ấn không thể có khả năng can thiệp hữu hiệu được . Một khi Ấn điều động quân đội đến vùng biên địa này nếu chiến tranh du kích mở rộng và leo thang th́ quân Ấn Độ sẽ gặp ngay lực lượng du kích từ Bhutan đánh xuống cũng như từ Bangladesh đánh lên (cách nay ba năm , Bangladesh đă bắt được số lượng vũ khí lớn đến trên 10,000 vũ khí cá nhân từ Tầu chuyển sang vùng này cho thấy các chuẩn bị như thế về phía Tầu) .

 

Trên biển , Tầu đang ra sức tăng cường hải lực để chiếm vùng đảo Andaman thuộc Ấn Độ Dương do Ấn Độ làm chủ . Việc này cũng khá giống với vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nước ta hiện do Tầu chiếm đóng bất hợp pháp một phần vậy . Do thế , các nỗ lực nhằm thương thảo với nhóm Tướng Lănh Miến Điện thực ra chẳng đi đến đâu , nhưng người Mỹ vẫn làm v́ cần chuẩn bị cho tương lai (cũng khá giống với trường hợp Bắc TT vậy) . Tầu nuôi tham vọng bành trướng  hải quân trên Thái B́nh Dương cũng như Ấn Độ Dương , Tầu đă báo cho phía Mỹ chủ trương này . Người Mỹ cứ chờ các diễn biến kế tiếp , vẫn tiến hành thương thảo về những vấn đề chẳng thể thương thảo trên bàn hội nghị được . Tại Ấn Độ Dương th́ Ấn Độ là quốc gia được ủy nhiệm bảo đảm an ninh cho Ấn Độ Dương . Tầu muốn bành trướng đến vùng này th́ đụng độ lớn tất yếu chẳng thể tránh được . Hăy giả sử vào lúc nào đó , hải quân Tầu và Ấn đụng nhau trên vùng biển này th́ sao . Dịp khác sẽ bàn về tương quan hai phía về mặt quân sự .

 

Tại Biển Đông của nước ta , Tầu vừa đánh trống vừa ăn cướp , lại c̣n lên mặt kẻ cả ra truyện nhân nghĩa khi giúp Cộng Sản VN trong cuộc chiến đánh Pháp cũng như với Mỹ , trong khi thực chất là gặm nhắm từ từ lănh thổ nước ta cũng như thực hiện các kế xâm lăng mềm về kinh tế , di dân với tham vọng biến nước ta thành tỉnh của chúng . Cộng Sản VN trong thời gian khá dài âm thầm chuẩn bị các quan hệ quốc tế cũng như thực lực quân sự : như mua thêm tầu ngầm , máy bay chiến đấu của Nga , trong khi chờ đợi t́nh h́nh thế giới diễn biến cụ thể . Vài tháng trước đây , Nguyễn Phú Trọng Chủ Tịch Quốc Hội , sau đó Nguyễn Minh Triết lên tiếng nói mạnh hơn : “ VN chẳng chiếm của ai một tấc đất , nhưng quyết bảo vệ đất nước chẳng để mất tấc đất nào” . Kể ra th́ như vậy cũng đủ cho thấy Hà Nội cũng sẵn sàng làm mạnh trong các vấn đề liên quan đến an ninh của VN , đặc biệt liên quan đến chủ quyền không thể chối căi của VN đối với vùng Biển Đông hiện do tầu chiếm đóng một phần . Mới đây Tư Lệnh Hải Quân VN tuyên bố sẽ bảo vệ ngư dân đánh cá tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa . Tầu càng lồng lộn lớn lối đ̣i lấy máu người Việt để tế cờ để đánh Trường Sa , trước khi đánh tan Nhật bản , làm sập sức mạnh Mỹ trong vùng .

 

Cuộc cờ tại Ấn Độ Dương cũng như Đông Bắc Á đều lệ thuộc vào cuộc cờ tại Biển Đông nước ta . Tầu chưa làm chủ được Biển Đông bằng cách chiếm lấy Phi Luật Tân cũng như VN th́ Tầu  dù có lớn lối thế nào cũng vô nghĩa . Vấn đề này lại liên hệ mật thiết với an ninh hàng hải trong vùng , liên hệ đến Đông Bắc Á cũng như xa hơn là ảnh hưởng của Mỹ trong vùng Thái B́nh Dương . Mỹ cũng như Phương Tây chẳng thể ngồi im để Tầu làm càn theo ư Tầu muốn . T́nh trạng chiến không ra chiến , ḥa không ra ḥa tại Viễn Đông , đang từng bước dẫn đến đối đầu tại Đông Nam Á cũng như đang sảy ra tại Đông Bắc Á . Vấn đề là : “ lúc nào th́ đụng độ hải và không quân giữa Tầu và Ta nổ ra mà thôi ” . Cục diện hiện nay cho thấy ngày đó chẳng c̣n xa . Cuộc đụng độ này sẽ khác hẳn với cuộc đụng độ năm 1974 giữa Hải Quân VNCH với Tầu hay như năm 1988 giữa Cộng Sản VN với Cộng Sản Tầu .

 

Tương quan lực lượng giữa VN với Tầu hiện nay  chẳng nên đánh giá dựa trên số chiến hạm hay không quân hoặc hỏa tiễn giữa Tầu với VN , mà là tương quan giữa hai thế lực quốc tế : một bên là Tầu , bên kia là toàn thể các quốc gia khác không phải là Tầu . VN hiện nay được quyền lực toàn cầu ủng hộ hết ḿnh chính là sự xác nhận mối tương quan đồng minh đó .

 

Một lần nữa , quyền lực toàn cầu lại để lộ cho thấy sự yểm trợ sâu rộng này khi VN được mời tham dự hội nghị G20 sắp mở ra tại Canada để bàn về các vấn đề kinh tế thế giới . (dĩ nhiên cái cớ VN hiện là Chủ Tịch luân phiên của ASEAN chỉ là cớ bề ngoài mà thôi) . Cục diện hiện nay cho thấy : Tầu hoàn toàn không dám làm mạnh tại Biển Đông . Chúng càng lớn tiếng đe dọa càng để lộ mối âu lo đă ngấm sâu vào cốt tủy của chúng , khi thấy kế sách mà chúng đă dàn dựng trong hơn 60 năm qua nay bị lật tẩy ngọn nguồn . Hà Nội hoàn toàn không có ǵ phải e dè Tầu tại Biển Đông , lực lượng của chúng nay đă bị phân tán , cầm chân khắp nơi trên biển cả . Hải và không quân VN cần được điều động vào vùng Hoàng Sa và Trường Sa để bảo vệ cuộc sống của ngư dân cũng như bảo vệ các dàn khoan . Chúng ta cũng có mưu kế của ta , cứ cho cháy nhà khắp nơi mới giải quyết được vấn đề thế giới .

 

 

 

3 – Khủng Hoảng Kép và các hệ lụy .

 

Thực chẳng có lư do ǵ khiến cho suy thoái kinh tế hiện nay có thể chấm dứt sớm , không phải v́ nhóm quốc gia G8 không có cách cũng như phương tiện tài chánh để giải quyết , mà chủ yếu v́ các mục tiêu chiến lược kinh tế nhằm mục tiêu đánh vào kinh tế Tầu . Tầu cũng biết đă bị Hoa Kỳ cùng các đồng minh tung đ̣n kinh tế trực tiếp đánh vào Tầu hồi cuối năm 2008 cuối thời ông Bush . Sang năm 2010 , kinh tế Mỹ có vài dấu hiệu lạc quan khi thị trường địa ốc khôi phục , các công ty lớn nhận tài trợ của chính phủ được khôi phục lại trên căn bản mới bắt đầu có lời trở lại thay v́ lỗ lă liên tục như công ty xe hơi GM , hay Ford , các công ty tài chánh đạt mức lời khả quan .

 

Nhưng tỷ lệ tăng trưởng c̣n rất yếu kém trong cả hai khu vực Yen và Euro . Kinh tế Mỹ tăng trưởng khá hơn nhưng vẫn chưa đủ sức khôi phục lại niềm tin của thị trường . Trong hơn năm qua , người Mỹ cũng như Âu Châu đều ra sức kêu gọi Tầu thực hiện các biện pháp có trách nhiệm đóng góp vào việc khôi phục lại kinh tế thế giới , chủ yếu bằng biện pháp mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ của Tầu cho các đối tác phương Tây cũng như Nhật Bản . Tầu rất mực cự tuyệt đối với các yêu cầu như vậy . T́nh h́nh này sảy ra giống hệt như Nhật Bản hồi sau năm 1932 khi Nhật tung hàng hóa với giá rẻ mạt nhằm thôn tính thị trường . Lúc đó Nhật cũng dùng giải pháp quân sự chiếm thuộc địa một cách công khai tại Hoa Lục để mở rộng thị trường cũng như thâu gom nguyên liệu . Ngày nay Tầu làm y hệt , nhưng biết xử dụng các cơ hội thương mại tự do toàn cầu , kết hợp với các biện pháp xâm lăng mềm bằng di dân qua các dự án đầu tư .

 

Như vậy , Tầu hôm nay cũng đi xâm lăng các nước khác nhưng được ngụy trang khéo léo hơn mà thôi . Do thế : “ Phương Tây thật chẳng có lư do ǵ lại không tạo dựng một coup suy thoái thứ hai để tiếp tục đánh ngay vào toàn bộ sách lược của Tầu” . Biến cố tại bán đảo Triều Tiên cũng như lập trường cứng rắn hơn của VN với Tầu cần được đặt trong  chủ trương gia tăng áp lực quân sự với Tầu tại vùng mà Tầu tự cảm nhận được là c̣n rất yếu kém so với các thế lực chống Tầu hiện nay .

 

Cuộc chiến thứ hai về mặt kinh tế lại là đ̣n đánh khác nhắm vào Tầu . Nhiều vị sẽ ngạc nhiên khi theo dơi các phát biểu của tôi trên làn sóng này . Ngay khi khủng hoảng tài chánh sảy ra cuối năm 2008 dưới thời Ông Bush , tôi đă lên tiếng khẳng định hai điều : thứ nhất đây là dàn dựng đánh Tầu về kinh tế tài chánh , thứ hai sẽ c̣n suy thoái tiếp . Các nhận định đó đều dựa vào các phân tích chiến lược liên quan đến phản ứng cũng như đáp ứng của Tầu đối với các sách lược của Phương Tây  nhằm đối phó với kế hoạch xâm lăng thế giới của Tầu . Suy thoái lần hai đang tới gần , rất gần .

 

Xin tŕnh bày thêm như sau : Khủng hoảng nợ nần của Hy Lạp , Iceland , Tây Ban Nha chẳng phải truyện lạ với các giới chức kinh tế tài chánh thế giới . Tỷ lệ nợ/Tổng Sản Lượng Nội Địa GDP  của các quốc gia vừa kể vẫn c̣n thấp hơn nhiều quốc gia Âu Châu khác , như Hy Lạp là 147.4% , Tây ban Nha 182.5% , trừ Iceland đứng đầu danh sách với tỷ lệ 1312% (tức là gấp 13 lần Tổng Sản Lượng Nội Địa GDP) , nước Mỹ đứng cuối danh sách , chỉ có 96.5% mà thôi . Nhưng vấn đề Hy Lạp được nêu lên hàng đầu v́ chính sách kinh tế xă hội của Hy Lạp không tạo đủ sung lực để Hy Lạp có khả năng cạnh tranh ngang tầm với các quốc gia thuộc khối Âu Châu khác . Cứu Hy Lạp không phải khó đối với Âu Châu , vấn đề quan yếu là phải đẩy Hy Lạp vào thế phải cải cách toàn hệ thống . Do thế các chính phủ Âu Châu trụ cột như Đức , Pháp hay Anh , Mỹ hoặc IMF cũng như Wold Bank quyết định không cứu hoặc cứu lấy lệ ; cụ thể lấy cớ là dân chúng không chấp nhận , như đảng do bà Thủ Tướng Markel mất hậu thuẫn trong cuộc bầu cử vừa qua .

 

Iceland lại thể hiện cách khác , khi núi lửa hoạt động gây gián đoạn lưu thông hàng không trên nhiều vùng thuộc Âu Châu . Các nhà khoa học đang lo sợ núi lửa kế cận sẽ bùng phát mạnh mẽ trong những ngày gần tới đây . Kinh tế Âu Châu cũng như Bắc Mỹ sẽ c̣n co cụm lại nữa . C̣n nhiều việc khác nữa khiến suy thoái kinh tế thế giới sẽ tiếp tục mở rộng tại Âu Châu , làm giảm niềm tin người tiêu thụ . Kết quả là việc nhập hàng từ Tầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tại cả Âu Châu lẫn bắc Mỹ vốn là thị trường xuất khẩu chính của Tầu .

 

Tầu đă cảm nhận được việc này , nên chẳng thể để đồng Yuan tăng giá theo yêu cầu của phía Mỹ . Tầu bắt đầu xiết tín dụng sợ giá nhà đất bị nổ bong bóng . Việc này đang sảy ra , Tầu không thể chống cự nổi một khi các công ty ngoại quốc rút khỏi Tầu v́ các bất ổn chính trị trong vùng sẽ sớm dẫn đến chiến tranh . Khủng hoảng đợt hai này sẽ khác rất nhiều với đợt một sảy ra trong mấy tháng cuối dưới thời Ông Bush . V́ Quốc Hội tại Âu Châu cũng như tại Mỹ sẽ không thể đáp ứng được với t́nh h́nh . V́ thực tế : Quốc Hội Mỹ do Dân Chủ nắm đa số hiện đang từng bước đi dến chỗ bị trói tay , khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần . Suy thoái kép có thể đến vào tháng mười năm nay , theo như dự kiến của ông Robert Samuelson trong bài báo mới viết trên tờ Newsweek , cũng như dự kiến của Ông Ellen Chang là nhà chiến lược tài chánh của công ty CLSA ltd tại Hongkong hôm 24-5 . Tôi đồng ư với nhận định này .

 

Thực ra cũng có vài nhà phân tích kinh tế tài chánh người Việt tại hải ngoại nêu vấn đề tan ră của đổng Euro . Nhận định như vậy là sai với thực tế . Đồng Euro xuống giá nhưng không Out như nhận định của các vị đó . Cuộc suy thoái lần hai xuất phát từ Âu Châu sẽ sảy ra như đă dự kiến . Điều này cũng đúng với tâm lư người Âu Châu khi chủ nghĩa quốc gia vẫn c̣n mạnh hơn tại Mỹ (là nơi tinh thần chủ nghĩa quốc tế chiếm tỷ lệ quan trọng) . Các bài báo cũng như hệ thống truyền thông tại Âu Châu đang đồng loạt mở chiến dịch chống chủ nghĩa bành trướng Tầu về thương mại , kinh tế cũng như quân sự . Trong khi đó cả Âu Châu cũng như Mỹ cứ tập trú vào vụ dầu tràn tại Vịnh Mexico , chả có vấn đề nào khác được đem ra thảo luận công khai cả . Vụ dầu tràn với ông Obama cũng gần giống như vụ Katrina của Ông Bush vậy . Khối truyện đầy kịch tính ở mé sau .

 

 

Lịch sử cũng có nhiều sự tái diễn kỳ thù , dựa vào tham vọng của địch để hướng địch đến chỗ trở thành căm địch của thế giới chính là mưu kế chiến lược trải dài trong suốt mấy thập kỳ đă qua , thật đúng như điều Cụ Lư đă dự liệu trước khi Thế Chiến II chấm dứt . Tầu hănh diện về mưu kế thâm sâu nhắm hướng bành trướng và mở rộng ảnh hưởng để tái lập Đế Quốc Hán theo cách hành động kiểu cổ điển , bằng cách kết hợp việc dụng lợi thế chiến lược liên kết giữa Tầu với Mỹ trong chiến tranh lạnh để khai thác lợi thế thương mại , đầu tư , kỹ thuật để phát triển cơ bắp . Xử dụng cơ bắp (quân sự cũng như tài chánh và số đông 1.3 tỷ dân Tầu)  để thôn tính thiên hạ bằng việc kết hợp nhu với cương trong chính sách toàn cầu của Hán . Hán coi kế sách này là rất mực thâm sâu hơn cả Khổng Minh khi xưa . Mỹ cùng Quyền Lực Toàn Cầu cứ tương kế tự kế lùa hán vào vũng lầy do chính Hán tạo ra là vậy .

 

Đánh giá thâm sâu về mặt chiến lược , trong kế sách đó của Hán , lực lượng của Hán bị phân tán mỏng đến quá nhiều vùng trên thế giới , không có mũi nhọn tấn công quyết định chiến trường (xin đừng vội nghĩ là về quân sự) . Chiến lược  này cũng gần giống như Liên Xô đă ứng dụng sau năm 1975 vậy , họ cũng tung lực lượng khắp nơi nhờ lợi thế giá vàng cũng như dầu thô gia tăng đến khủng khiếp đối với thị trường thế giới . Điều khác là bây giờ Hán có chút tiền như Nhật hồi 1932 vậy thôi , cộng thêm vào đó là khối 1.3 tỷ dân Hán . Lịch sử chưa bao giờ chứng kiến cảnh một quốc gia chuyên cướp bóc , bị tàn phá tận gốc rễ lại có thể mau chóng tổ chức lại xă hội một cách vững trăi được (tôi chưa hề thấy bài học nào như vậy cả) . Quyền lực Toàn Cầu dựng mọi truyện đằng sau sức mạnh mà Hán có hôm nay , việc này chẳng cần phải chứng minh thêm nữa .

 

Yếu huyệt của Hán là xă hội đầy bất ổn từ trong ḷng xă hội Hán , việc này lại càng xác nhận những ǵ mà Cụ Lư đă nêu ra cách nay gần 70 năm (Nước Tầu đi vào nội loạn và ngoại hoạn) . Xă hội Tầu đang bước đến giai đoạn cực kỳ khủng hoảng tâm lư , khi chỉ trong vài tháng sảy ra năm vụ xử dụng giao phay chém chết trẻ em trong trường học . Tầu không dám cho truyền thông nói đến nhiều v́ sợ trở thành phong trào . Vụ cả chục công nhân Tầu cùng nhảy lầu tự sát đều báo hiệu cuộc khủng hoảng tâm lư sâu rộng đó trên quy mô toàn nước Tầu .

 

T́nh h́nh đó cho thấy Tầu cố chiếm thế giới như thế nào đi nữa th́ rồi cuối cùng cũng thất bại toàn diện , một khi các nỗ lực bên ngoài đánh ngay vào trung khu thần kinh của Tầu . Tầu không thể gỡ được coup gài chiến lược này . Cho nên ta hiểu được tại sao Tŕ Hạo Điền cũng như các nhóm cực đoan trong nội bộ Cộng Sản Tầu hùng hổ đ̣i lấy máu VN tế cờ trong chiến dịch đánh chiếm Trường Sa . Cách này được coi là cách ôm bom tự sát kiểu Tầu đối với thế giới đấy . Tầu chả c̣n chọn lựa nào khác ngoài việc tiến hành chiến tranh theo kiểu của Tầu , VN ta trong hay ngoài cần sẵn sàng cho mọi t́nh huống có thể sảy ra .

 

4 -  Ư Đồ Tổng Quát của Tầu .

 

Tầu xử dụng mọi h́nh thái chiến tranh mà lịch sử đă biết như : a / tạo bạo loạn để lập chính quyền b́nh phong thân Tầu . b /  di dân qua đầu tư thương mại để xâm chiếm kết hợp với mua chuộc tham nhũng cũng như gây sức ép về quân sự , chính trị , kinh tế , văn hóa . c / bán đổ bán tháo hàng hóa để chiếm thị trường , cung cấp vũ khí với giá tượng trưng để qua mặt thế giới hầu chuẩn bị chiến tranh du kích tại các vùng mà Tầu chưa đủ khả năng với tới ngay được , như tại Châu Phi và Nam Mỹ . d / phổ biến kỹ thuật nguyên tử bừa băi để tạo đồng minh như với Pakistan cũng như Iran , sắp tới đây là Venezuela . e /  Nếu cần trực tiếp xử dụng quân sự để xâm lăng , Tầu đang chuẩn bị cho một cuộcchiến tối hậu như thế đối với các lân bang và thế giới .

 

Có nhiều cách để giải quyết h́nh thái chiến tranh du kích hay xâm lăng mềm do Tầu chủ trương . Cách tốt nhất là : đẩy Tầu đến chỗ bị tan ră hoàn toàn từ bên trong . Phân chia Đế Quốc Hán ra làm nhiều mảnh , tiếp tục cải tổ Hoa Lục về mọi mặt trong lâu dài , chỉ khi đó các bất ổn toàn cầu mới giải quyết được mà thôi . Do thế ,t́nh h́nh các nơi khác phải chờ đợi trong thời gian dài đă qua là thế . Ngày quyết liệt ấy đang đến gần .

 

5 -  Vài vấn đề liên qan đến nước nhà .

 

 5 -1  Với Đảng CSVN .

 

Xin nói ngay rằng : t́nh h́nh thế giới thay đổi mau chóng , khói lửa chiến tranh nay mở rộng trên quy mô toàn cầu , nơi nơi đều chuẩn bị chiến tranh , khắp các chiến trường đều đă mở ra nhằm đáp ứng với nhiều h́nh thái chiến tranh khác nhau . Suy thoái kinh tế kép đang tới gần sẽ dẫn tới chỗ nhiều công ty lớn sẽ phải rời bỏ Tầu trở về sản xuất tại nước họ để giải quyết nạn thất nghiệp hiện quá cao tại Âu Châu cũng như Bắc Mỹ ; vụ Nokia và Soni đang duyệt lại việc sản xuất tại Tầu khi cả chục công nhân Tầu thuộc hăng  Foxconn chuyên làm hàng cho Nokia , Apple nhảy lầu tự sát v́ điều kiện làm việc tồi tệ là cụ thể . Như thế trận chiến kinh tế kết hợp với áp lực quân sự đang gia tăng trên quy mô lớn đối với Tầu sau vụ chiến hạm Nam TT bị đánh đắm bởi thủy lôi Bắc TT . Quan trọng hơn nữa là Nga đă thay đổi lập trường toàn diện , điều này được lộ rơ cho thấy Tổng Thống Nga chánh thức lên tiếng tố cáo Staline là tội đồ chiến tranh chống nhân loại . Nga đang tập trận quân sự với Nhật Bản , việc này mặc nhiên chấm dứt thái độ thù nghịch giữa hai nước đă tồn tại từ hơn thế kỷ qua . Tờ Nhân Dân on line nhật báo chánh thức của Tầu đă lên tiếng đ̣i : lấy máu người Việt tế cờ trước khi xua quân chiếm Trường Sa của ta .

 

Bối cảnh như vậy liệu có tạo điều kiện để nói truyện phải trái với Tầu hay không ?  Hai mươi năm trước , thế của ta khác hôm nay . Thế giới cũng đă khác rất nhiều , bây giờ cả thế giới quay lại chống Tầu . Trong thời gian hơn 10 năm qua , nói chung chúng tôi vẫn giữ thái độ cẩn trọng khi phát biểu về nhiều vấn đề liên quan đến cách thức mà Đảng CS VN giải quyết các vấn đề trong nước cũng như trong mối quan hệ với Phương Tây đặc biệt là Mỹ , v́ hiểu là chưa phải lúc để thúc đẩy Đảng CSVN phải hành động quyết liệt về vấn đề Tầu , chủ yếu liên quan đến Biển Đông của ta . Sự nhún nhường của Đảng CSVN trong 20 năm qua đối với Tầu đă quá đủ . Bây giờ không c̣n là lúc nói truyện phải trái nữa , mà là chuẩn bị xử dụng lực lượng quân sự để đánh bại quân Tầu trên biển Đông . Lực lượng của chúng nay bị phân tán ra nhiều hướng khác nhau , không thể tiếp ứng được cho nhau trên chiến trường quá rộng như vậy trên biển được .

 

Chúng đă bán chánh thức tuyên chiến với ta , như thế thật không c̣n ǵ để tiếp tục nói truyện với chúng trên bất cứ cấp độ nào . Chuẩn bị chiến tranh tối đa trên biển trên không cũng như trên đất liền , kể cả chiến trường Lào hay Cambodge một khi cần thiết là việc cần được các cấp chính quyền trong nước đặc biệt quan tâm , ước tính . Một khi chiến tranh nổ ra , nhân dân trong nước cũng phải chấp nhận hy sinh . Tôi thực nghĩ rằng vào lúc đó sẽ có sự góp sức của người Việt hải ngoại theo những cách khác nhau . An ninh đất nước là ưu tiên cao nhất hiện nay , mọi vấn đề khác là nhỏ . Thương mại thông qua biên giới chỉ làm thiệt hại cho ta về đủ mặt mà thôi . V́ vấn đề này ngành tiểu thủ công nghiệp của ta đang chết dần ṃn . Chúng muốn giết ta để tế cờ , th́ ta cũng giết chúng để tế cờ . Đóng chặt cửa biên giới chỉ có chúng chết chứ ta không chết , việc này cần hành động song hành với thế giới . Các giới chức Đảng CSVN cần lưu ư : hăy chấm dứt ngay mọi chuyến viếng thăm Tầu dù với bất cứ cấp nào . Đối với nhân dân VN trong nước cũng như người Việt Hải Ngoại tuyệt đối không du lịch Tầu kể cả Hongkong . Thực tế nào ai biết lúc nào chiến tranh lớn sảy ra .

 

5 -2  Vấn Đề liên quan đến Giáo Hội Thiên Chúa Giáo VN .

 

Thay đổi nhân sự trong thời gian qua đối với hàng giáo phẩm VN đă tạo ra một làn sóng hỏa mù với đủ tin đồn khác nhau . Giáo dân th́ chả có vấn đề ǵ v́ quyền lănh đạo Giáo Hội Thiên Chúa Giáo VN vẫn được Hội Đồng Giám Mục VN lănh đạo chặt chẽ và hữu hiệu . Các cải tiến trong ḷng Giáo Hội Thiên Chúa Giáo VN trong thời gian qua rất sâu rộng và có ư nghĩa , nhưng người chủ quan đă không thấy các thay đổi đầy ư nghĩa đó . Cụ thể nhất mới đây , Giáo Phận Bắc Ninh đă thay đổi 5 cha xứ , trong đó nhiều vị mới xây dựng hoặc trùng tu nhà thờ xong . Như thế việc hoán chuyển các linh mục tại các họ đạo đang trở thành điều luật được ứng dụng triệt để để tránh các vụ lạm dụng quyền hạn của các tu sỹ , để từng bước dẫn đến chỗ nhà thờ được quản trị dân chủ hơn theo dân luật .

 

Giáo Hội La Mă với lịch sử 2,000 năm vừa hoạt động bí mật cũng như công khai , mặc dù cũng phạm nhiều lỗi lầm (con người mà ai chả thế) , nhưng đă đặt nền tảng cho văn minh phương Tây tiến lên dân chủ dựa trên các khái niệm phổ quát là công bằng b́nh đẳng và bác ái . Hội Kín với lịch sử lâu dài chẳng kém , tự hiểu cần xây dựng hệ thống xă hội Duy Lư dựa trên khái niệm đặt con người trong vị trí trung tâm . Cuộc tranh dành ảnh hưởng giữa hai thế lực kéo dài nhiều thế kỷ , với những bước tiến chậm chạp tùy thuộc nhiều vào các khám phá khoa học cũng như t́nh h́nh chính trị thế giới .

 

Sang thế kỷ 20 cả hai quyền lực về tổng quát thống nhất trên căn bản lịch sử khách quan là : cùng kết hợp để cải cách thế giới về mọi mặt trước khi quá trễ . Do thế Câu Lạc Bộ Rome được thành lập để tạo ra cơ hội trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến thế giới . Tinh thần căn bản của Vaticano II , cũng như nguyên tắc về Ḥa Hợp Ḥa Giải Dân Tộc được nói tới trong Hiệp định Paris về VN , như một định hướng lâu dài cho tương lai của nhân loại cũng xuất phát từ đây . Thật tiếc là trí thức nước ta không thấy điều đó , cứ tranh căi tứ tung về đủ vấn đề không có thực chất .

 

Mọi diễn biến liên hệ đến Giáo Hội Công Giáo La Mă sau năm 1972 đều là kết quả của tinh thần Vaticano II mà ra cả . Như việc thành lập Học Viện Thần Học Cách Mạng tại Peru Nam Mỹ là điển h́nh nhất , để h́nh thành lớp giáo sỹ mới  có khả năng thực hiện các cải cách theo hướng h́nh thành các Giáo Hội Địa Phương sao cho phù hợp với văn hóa và đức tin của mỗi vùng khác nhau . Dĩ nhiên Ṭa Thánh hoặc bất cứ quan chức nào có liên hệ đến Ṭa Thánh sẽ không bao giờ mảy may xác nhận bất cứ điều ǵ liên quan . Ai hiểu sao th́ hiểu .

 

Nam Mỹ không phải là trung tâm văn minh cổ đại tạo ảnh hưởng đối với văn minh thế giới như Viễn Đông , trong đó VN là ngă tư giao thoa mọi văn minh , tôn giáo . (tôi gọi Đông Dương là linh địa c̣n theo nghĩa này nữa) . Cho nên việc chọn VN để tiến hành cuộc thử nghiệm cơ cấu tổ chức mới đối với Giáo Hội Công Giáo quả thực là tính toán rất cao siêu mà người khác không thể ngờ được . Các bộ óc mẫn tiệp tại Rome suy nghĩ sâu rộng là vậy , một số rất đông tu sỹ VN mang quốc tịch Rome đủ xác nhận dự tính đó . Chủ trương này mới là lực chính yếu tạo ra các thay đổi trong hàng Giáo Phẩm tại VN trong vài tháng qua .

 

Một số rất ít người Việt , chủ yếu tại hải ngoại , có đôi chút hiểu biết hay phát biểu hoặc tŕnh bày quan điểm qua các bài viết theo tầm nh́n một chiều cũng chỉ gây thêm hoang mang cho dư luận mà thôi . Điều đó cho thấy họ chưa thể thay đổi được tầm nh́n về lịch sử nên hoàn toàn không thể đáp ứng được với các thay đổi mau chóng của t́nh h́nh hôm nay .

 

Nh́n sâu rộng hơn nữa ta thấy ngay : các diễn biến hôm nay là kết quả của cả một kế hoạch sâu rộng có phối hợp giữa hai quyền lực chi phối toàn cầu là Hội Kín cùng với Giáo Hội trong việc cải tổ thế giới , nhiên hậu sẽ dẫn đến  ḥa đồng mọi tôn giáo trên trái đất này trong tương lai có thể nh́n thấy trước được . Đối với Phật Giáo , tôi nghĩ là : Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đóng góp tích cực vào việc cải tổ Phật Giáo , sau đó các tôn giáo sẽ tiếp nối theo dự kiến có thể trong 50 năm tới .

 

Đối với đất nước trong t́nh trạng dầu sôi lửa bỏng hiện nay , các thay đổi như vậy là rất có ư nghĩa đối với lịch sử nhân loại cũng như đất nước trong nhiều trăm năm ở phía trước . Đây cũng là cơ hội để ta duyệt lại toàn diện một lần rốt ráo lịch sử của ta , cũng như mối quan hệ Việt Hán trên căn bản mới , để vĩnh viễn dành lại quyền làm chủ đích thực của Văn Minh Bách Việt do tổ tiên ta đă gầy dựng lên từ thời tối cổ của văn minh này trên trái đất này . Tổng hợp văn minh Đông-Tây để h́nh thành văn minh Liên Hành Tinh như đă được tôi tŕnh bày cách nay 16 năm đang từng bước h́nh thành trong thực tế .Khó khăn vẫn c̣n , tất cả chúng ta cần nh́n thấy tương lai sáng lạn đó để thống nhất hành động sao cho phù hợp nhất đối với t́nh h́nh .

 

Kết luận

 

Anh Toàn hôm 26-5 nói truyện với tôi cho biết quan điểm của một số người mà anh Toàn thâu thập được , các vị ấy phát biểu như sau : “ bây giờ Mỹ họ ủng hộ Việt Cộng , vậy chẳng nên hoạt động ǵ cả ” . Lời phát biểu đó chỉ đúng một phần nhỏ thôi khi các vị ấy đứng trên lập trường phe phái , mà quên hẳn đi là :  “tương lai dân tộc đang ngày càng sáng , nhiệm vụ của mỗi người là đóng góp tối đa công sức để làm cho tương lai dân tộc ngày càng sáng hơn” . Đối với Quyền Lực Toàn Cầu , chẳng có vấn đề ông A hay ông B , chẳng có vấn đề chế độ nọ chế độ kia , duy nhất chỉ là : lực nào có thể  hoàn tất được công việc được giao phó một cách tốt nhất trong một t́nh huống cụ thể mà thôi . Quyền Lực chẳng hề chủ trương lật đổ chế độ CS trong điều kiện hiện nay , quyền lực chẳng hề muốn nh́n thấy Việt Nam bất ổn chính trị cũng như xă hội (Đức Ông Cao Minh Dung phát biểu đúng theo quan điểm này) . Do thế những vấn đề mà người Việt hải ngoại coi là quan trọng , đối với quyền lực thực chẳng có nghĩa ǵ . Cho nên chủ trương đánh tan Đảng CS trong nước rồi mới nói truyện chống Tầu là sai hoàn toàn , những ai chủ trương như vậy lấy ǵ mà lật đổ Đảng CSVN trong nước ?. Ôi toàn truyện hăo huyền , đùa với quyền lực toàn cầu đấy thôi .Trong khi chờ đợi t́nh h́nh diễn biến , ta phải chấp nhận các tồn tại đó . Chẳng phải ḿnh ta , nhiều vùng khác cũng phải chấp nhận t́nh trạng đó . Xin cứ xem Đức Đạt Lai Lạt Ma lănh đạo tinh thần Tây Tạng là đủ hiểu , Ngài có chính phủ Lưu Vong cũng như quyền lực tinh thần và uy tín quốc tế lẫy lừng , đi đâu cũng được các nguyên Thủ các quốc gia tiếp , thế mà c̣n phải chờ đợi . Vậy đối với người Việt đầy phân hóa hiện nay , cứ đ̣i lật đổ đảng CS trong nước th́ thật lạ . Xin đừng bảo hoàng hơn vua .

 

Như vậy , hoàn toàn không có nghĩa là ta chẳng nên làm ǵ cả , phó mặc cho Đảng CS hành động đơn phương theo ư họ . Mọi hoạt động kiểu hội đoàn chỉ mang tính cơ hội , bế tắc hôm nay cũng như măi măi sau này . Bây giờ đây ta có mấy việc cần làm : thay đổi ngay cách nh́n về thế giới , sẵn sàng sát cánh cùng trong nước đánh Tầu trên mọi mặt trận tùy theo sức của mỗi người . Thành lập ngay một Đảng Chính Trị tại Mỹ dựa trên mấy nguyên tắc sau đây để củng cố lực lượng hải ngoại cùng sát cánh với trong nước đánh Tầu . Các nguyên tắc đó là : dân chủ , tự do , cùng các quyền làm người khác được quốc tế công nhận , quyền tư hữu hợp pháp được Hiến Pháp nh́n nhận trong một nền kinh tế thị trường , xă hội được cai trị bởi Luật .

 

Đảng Chính Trị đó đúng ra được thiết lập trong nước . Nhưng v́ điều kiện trong nước lúc này không nên hành động bất cứ điều ǵ có thể làm phân hóa nỗ lực chống ngoại xâm trong nhân dân , thực tế đó đ̣i hỏi ta cần thành lập Đảng chính trị như vậy tại Mỹ . Bất cứ ai c̣n tấm ḷng với dân tộc biết vượt ra ngoài các câu thúc địa phương , tôn giáo đều có thể tham gia với tính cách như những người độc lập . Nhiệm vụ chính yếu ngay trước mắt của Đảng Chính Trị Cánh Hữu là : chuẩn bị lực lượng để sát cánh cùng trong nước h́nh thành trận doanh trong ngoài cùng kết hợp đánh Tầu .

 

Thế giới nói với chúng ta rằng : chỉ nên thiết lập hệ thống Lưỡng Đảng mà thôi . Sau này  Đảng Chính Trị Cánh Hữu tại Mỹ sẽ di chuyển về trong nước khi điều kiện cho phép . Đảng CS sau này sẽ tự biến cải thành Đảng Dân Chủ Xă Hội . Đó là con đường tốt nhất hiện nay , không ai bị mất mặt , giải quyết được các bế tắc tâm lư đối với đa số người Việt hải ngoại , chuẩn bị hữu ích cho tương lai cũng như nhiệm vụ trước mắt mà mọi người Việt đều đang rất ưu tư , việc này chắc chắn được thế giới ủng hộ . Vấn đề c̣n lại là : đi t́m những vị cỡ tuổi từ 40 đến 60 để lănh phần sáng lập cũng như điều hành mà thôi . Làm đúng , tâm lành , trí tuệ chẳng sợ thiếu sự hậu thuẫn . Đức Giáo Hoàng trong bài phát biểu mới đây đă khuyến khích người Công Giáo nên tích cực tham gia sinh hoạt chính trị một cách công chính để đóng góp vào việc làm thăng tiến xă hội . Lời phát biểu cho thấy Giáo Hội chủ trương Đạo-Đời cùng kết hợp mới làm thăng tiến xă hội được . Xin mọi tín hữu thuộc mọi tôn giáo nên tích cực tham gia Đảng Chính Trị  Cánh Hữu tại Hải Ngoại . Nhưng xin luôn ghi nhớ làm ḷng là : tôn giáo hoàn toàn đứng ngoài chính trị .  

 

Mong lắm thay , mọi người Việt quan tâm đúng mức . Tôi tự biết không thể tham gia v́ vốn sống trong am nên chẳng hề quen biết ai , xin thế hệ từ 40 đến 60 mạnh dạn đứng lên nhận lănh lấy trách nhiệm trước đất nước và dân tộc . Nếu ta không gấp rút hành động đúng , sau này lịch sử sẽ phán xét thế hệ đă tham gia vào chính quyền VNCH một cách nghiêm khắc . Lúc đó mỗi người trong chúng ta cũng chỉ giống như Tôn Thất Thuyết ngồi đẽo đá bên Tầu khi xưa lúc quân Pháp thôn tính nước ta thôi . Như thế , đây là ủy nhiệm của các thế hệ đi trước đối với các thế hệ sau . Các thế hệ đi trước hăy cùng nhau rút vào bóng tối , cố phụ giúp các thế hệ trẻ trong âm thầm để chính họ đưa dân tộc đến vinh quang . Tôi nghĩ vẫn c̣n nhiều vị tuy có tuổi nhưng vẫn c̣n uy tín để đứng xây dựng truyện lớn này , nhiều vị c̣n trẻ có đủ uy tín và quan hệ quốc tế có thể cáng đáng được trọng trách với dân tộc . Kính xin quư vị cùng dứng lên sắn tay áo để cùng hy sinh cho đại nghĩa của dân tộc . Quư vị đi vào cánh cửa lớn của dân tộc cũng từ đây , cơ hội này , cơ hội mà quư vị đă từng chờ đợi suốt hơn 35 năm qua .

 

Xin đa tạ quư vị đă đọc bài này .

 

San Jose ngày 27-5-2010

Xương Lê Văn .